BÍ MẬT ĐỜI TƯ BỆNH NHÂN NHÌN TỪ VĂN BẢN CỦA SỞ Y TẾ

Việc Sở Y tế TP. HCM ban hành văn bản khẩn đề nghị một số bệnh viện (BV), cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy tôn trọng và bảo vệ hình ảnh cá nhân, quyền riêng tư liên quan đến bệnh nhân (BN) Covid-19 gợi nhiều quy nghĩ tích cực cho nhiều ngành.

Là công văn nội bộ của Sở Y tế gửi cho các đơn vị trực thuộc đó là các BV, các khu cách ly của TP nhưng lại có sức ảnh hưởng lớn, sức lan tỏa lớn. Hình thức văn bản công văn là phù hợp với tình hình hiện tại, vì mục đích nhắc nhở để chấn chỉnh các hành vi có khả năng vi phạm pháp luật chứ không phải đưa ra một quy định mới nào cả. Bởi lẽ những vấn đề này đã được pháp luật quy định, chỉ là quá trình thực thi pháp luật chưa nghiêm nên hành vi vi phạm vẫn còn nhiều.

Về nội dung của công văn này, Sở Y tế chỉ nhắc nhở nhân viên y tế và người dân không phát tán hình ảnh, bài viết không rõ nguồn và sai sự thật gây hoang mang dư luận. Toàn bộ nội dung cũng không có quy định nào ngăn cản quyền tự do thông tin của đội ngủ nhân viên y tế cả.

Đây là việc làm phù hợp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mọi người đều quan tâm đến các thông tin từ ngành y tế nên phải hết sức cẩn trọng, tránh đưa những thông tin chưa được kiểm chức lên mạng xã hội. Điều này dễ gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Sở Y tế lưu ý người dân và cán bộ, nhân viên y tế chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân, quyền được tôn trọng bí mật riêng tư của BN và các quy định về cung cấp, đăng tải thông tin trên mạng xã hội (MXH) để tạo ổn định tình hình an ninh trật tự.

Việc người dân không liên quan quay lạu clip cảnh BN Covid-19 qua đời, rồi đưa lên mạng xã hội mà chưa được phép của người nhà BN là hành vi vi phạm quyền riêng tư. Theo quy định, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Chúng ta cũng cần nhìn nhận trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 suốt từ năm ngoái tới nay, quyền riêng tư của rất nhiều BN chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí bị xâm phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ.

Nay với văn bản khẩn của Sở Y tế TP.HCM, có thể thấy quyền riêng tư của BN ngày càng được quan tâm đúng mực.

Nguồn: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh