Có được phép công chứng trực tuyến?

Tại Điều 44 Luật Công chứng 2014 có quy định việc công chứng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau đây việc công chứng có thể thực hiện tại nhà, cơ quan làm việc,…của người yêu cầu công chứng:

– Người già yếu

– Người không thể đi lại được

– Người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù không thể đi lại văn phòng công chứng.

Ngoài ra đối với hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản thì công chứng viên chỉ được công chứng bất động sản thuộc phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Luật còn quy định đối với người yêu cầu công chứng thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự, nếu là tổ chức thì việc yêu cầu công chứng được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của tổ chức đó. Bên cạnh đó trong một số trường hợp đặc biệt thì bên cạnh người yêu cầu công chứng còn phải có người làm chứng hoặc người phiên dịch (theo Điều 47 Luật công chứng 2014). Do đó hiện tại chưa có quy định nào cho phép việc công chứng, chứng thực được thực hiện trực tuyến.

Theo báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh thì gần đây một số người dân đã có phản ánh về tình trạng xuất hiện dịch vụ công chứng trực tuyến có tên web là “congchungtainha.com”, điều này khiến người dân thắc mắc về tính bảo mật thông tin cá nhân của người dùng, cũng như làm cách nào để xác nhận tính “chính xác” của hồ sơ. Qua tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật thì trang web này thuộc công ty cổ phần Dịch vụ công chứng trực tuyến có địa chỉ tại quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên thực tế công ty chỉ tiếp nhận thông tin của khách hàng yêu cầu công chứng sau đó sẽ “môi giới” cho khách lựa chọn công chứng viên, văn phòng công chứng phù hợp.

Khi nhận được thông báo của người dân Thanh tra sở tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã vào cuộc để làm rõ vấn đề này. Dù tạm thời chưa tìm thấy sai phạm trong lĩnh vực công chứng, chứng thực của công ty này nhưng Thanh tra sở cũng yêu cầu công ty nghiêm ngặt tuân thủ trong quá trình bảo mật thông tin khách. Thanh tra sở cũng cho biết theo như phản ánh người dân thì trên trang web có để số điện thoại và địa chỉ hai trụ sở ở quận 2 và quận Bình Thạnh. Nhưng khi liên hệ qua số điện thoại thì nhận được thông báo dịch vụ này đã tạm ngừng hoạt động, trong khi đó trụ sở của công ty này tại quận Bình Thạnh lại là điểm đăng ký xe thuộc Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không liên quan gì đến lĩnh vực công chứng, chứng thực như trang web đã giới thiệu, còn trụ sở tại quận 2 lại là địa chỉ không có thật.

Vì vậy người dân cũng như người yêu cầu công chứng cần hết sức cẩn thận để có thể lựa chọn những văn phòng công chứng uy tín tránh trường hợp xảy ra hậu quả pháp lý đáng tiếc cũng như vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.