CSGT dừng tất cả phương tiện để kiểm tra có xâm phạm quyền tự do đi lại?

Trong đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông được phép dừng tất cả các phương tiện để kiểm tra mà không cần lỗi ban đầu. Hiện có nhiều ý kiến tranh cãi việc này có xâm phạm đến quyền tự do đi lại của công dân hay không?

“Không nên làm một cách tràn lan”

Cục Cảnh sát giao thông – C08 (Bộ Công an) đã ban hành kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ. Theo đó, trong thời gian tổng kiểm soát (15.5-14.6), cảnh sát giao thông các đơn vị, địa phương được dừng các phương tiện để tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, làn đường, phần đường, tránh vượt, vi phạm quy định về mũ bảo hiểm, lạnh lách, đánh võng, điều khiển xe thành đoàn.

Lực lượng cảnh sát giao thông cũng sẽ kiểm tra người điều khiển phương tiện giao thông theo Luật Giao thông đường bộ gồm đăng ký xe, giấy phép lái xe, bảo hiểm, kiểm định…

Một trong những điểm quan trọng của đợt tổng kiểm soát lần này là lực lượng cảnh sát giao thông có quyền dừng xe bất kì phương tiện nào để kiểm tra mà không cần phải xác minh lỗi vi phạm ban đầu như trước đây.

Những ngày qua dư luận xã hội có nhiều ý kiến xung quanh việc này. Tự do đi lại và cư trú là một trong những quyền cơ bản của công dân được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam. Có ý kiến đặt ra việc cảnh sát giao thông dừng tất cả phương tiện để kiểm tra có xâm phạm đến quyền tự do đi lại của công dân hay không?

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Bùi Văn Xuyền – Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội – cho rằng, mục tiêu của đợt tổng kiểm soát này là hướng người dân phải chấp hành pháp luật.

“Còn việc cảnh sát giao thông dừng xe bất kể lúc nào, quan điểm của tôi không đồng tình. Dừng xe nên có kế hoạch, không nên làm một cách tràn lan, có thể gây ra phản cảm, ách tắc, ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông, đời sống sản xuất kinh doanh của người dân”- Đại biểu Bùi Văn Xuyền nêu quan điểm.

Cần tạo thuận lợi cho người dân thực hiện quyền tự do đi lại

Còn theo Đại biểu Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ lần này là cần thiết.

Vấn đề quan trọng là lực lượng chức năng phải thực thi đúng quyền hạn, nhiệm vụ của mình, không được nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân.

Việc kiểm tra, giám sát thực thi pháp luật về giao thông đường bộ là trách nhiệm của cảnh sát giao thông. Còn với công dân phải có trách nhiệm thực thi  pháp luật.

“Cơ quan quản lý sẽ áp dụng những giải pháp trong thời điểm cụ thể, miễn là giải pháp đó không gây khó khăn, phiền hà cho người dân và xã hội. Cơ quan chức năng làm nhiệm vụ của mình cũng phải trên tinh thần pháp luật quy định thế nào phải thực hiện đúng như vậy, trên cơ sở phải tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho người dân.

Chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chức năng tới đâu thì thực hiện tới đó, không được tạo ra những rào cản pháp lý gây khó khăn cho người dân.

Với mục tiêu thượng tôn pháp luật, với mục tiêu tạo ra sự chấp hành pháp luật trong xã hội thì cần phải có những đợt kiểm tra này”- Đại biểu Phạm Tất Thắng nhấn mạnh.

Về việc “dừng tất cả phương tiện để kiểm tra có xâm phạm đến quyền tự do đi lại của công dân hay không?”, theo đại biểu Phạm Tất Thắng, việc kiểm tra không thể coi là xâm phạm quyền tự do đi lại của công dân. Bởi thực tế, công dân vẫn có quyền được đi lại và trách nhiệm của công dân phải thực thi pháp luật, mang những giấy tờ do pháp luật quy định.

“Tôi cho rằng đợt tổng kiểm tra lần này là cần thiết để đưa mọi thứ vào nền nếp. Điều quan trọng là khi thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, thực hiện quyền tự do đi lại của mình”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội chia sẻ.

Theo BaoLaodong