CỤ GIÀ 94 TUỔI CHO CON NHÀ, ĐẤT RỒI THÀNH… KHÔNG NHÀ

        Vấn đề phụng dưỡng cha mẹ đã trở thành vấn đề xã hội rất được quan tâm. Phụng dưỡng khi về cha mẹ đã về già là trách nhiệm của mỗi người con. Khi cha mẹ đã có công lao sinh thần, chăm lo, nuôi dưỡng con trường thành. Nhưng đến độ tuổi cần được nghỉ ngơi và chăm sóc, thì những đứa con lại đùn đẩy trách nhiệm đó cho nhau và từ chối chăm lo người đã nuôi dạy mình.
Như một vụ việc ở tỉnh Cà Mau, cụ Phát năm nay 94 tuổi, ngụ khóm 6, phường 9, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Khi gần tuổi 90, bắt đầu không thể tự chăm sóc, vợ chồng cụ gọi con gái là bà Nguyễn Thị Tiến đến ở cùng. Ngày 13-12-2016, vợ chồng cụ Phát ký hợp đồng tặng cho con gái toàn bộ tài sản của mình, bao gồm 685,6 m2 đất và nhà cửa trên đất mà cụ đang ở.
       Ngày 12-5-2017, bà Tiến được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gồm hai giấy chủ quyền đất có diện tích là 477,2 m2 và 96 m2. Bà Tiến cất một căn nhà để cho thuê trên phần đất 96 m2.
       Sau khi được tặng tài sản khoảng hai tháng, bà Tiến họp gia đình. Bà Tiến cho biết do mình bệnh nhiều, không thể chăm sóc cha mẹ đến suốt đời như đã hứa. Từ đó bà đề xuất và được cả nhà thống nhất là nhường lại phần đất 477,2 m2 cho vợ chồng anh ruột là Nguyễn Văn Việt, để vợ chồng người anh gánh trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ.
       Cụ Phát kêu con gái làm thủ tục tặng cho phần đất 477,2 m2. Ngày 28-7-2017, vợ chồng ông Việt được cấp giấy chứng nhận phần đất này. Tuy nhiên, theo cụ Phát thì mới được sáu tháng, vợ chồng ông Việt không còn quan tâm chăm sóc nữa mà có thái độ và lời nói không kính trọng. Sau đó vợ chồng ông Việt bỏ đi, với lý do bị cha mẹ khó khăn, xúc phạm nhiều lần.
      Ông Việt không chăm sóc cha mẹ nữa, cũng không đồng ý trả lại tài sản do bà Tiến tặng cho nên cụ Phát khởi kiện đòi lại. Cụ đề nghị tòa hủy một phần hợp đồng tặng cho giữa cụ với bà Tiến và hủy hợp đồng tặng cho giữa bà Tiến với anh mình.
      Bản án sơ thẩm lần một của TAND TP Cà Mau chấp nhận các yêu cầu của cụ Phát nhưng sau đó bị hủy do vi phạm tố tụng. Đến bản án sơ thẩm lần hai ngày 24-11-2020, HĐXX vẫn đồng quan điểm với HĐXX sơ thẩm lần một, cho rằng vợ chồng cụ Phát cho tài sản không ngoài mục đích có người chăm sóc lúc già yếu. Dù hợp đồng tặng cho không ghi điều kiện này nhưng có nhiều nhân chứng xác nhận. Bà Tiến là người đã nhận lời phụng dưỡng nên được tặng toàn bộ tài sản. Khi không đủ sức khỏe, bà Tiến đã tự nguyện chuyển giao lại phần lớn tài sản để ông Việt tiếp nối trách nhiệm.
       Ngày 25-3-2021, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm (lần hai) đã phán quyết trái ngược với cấp sơ thẩm. HĐXX lập luận rằng không có biên bản họp gia đình, hợp đồng tặng cho giữa bà Tiến qua ông Việt không ghi là tặng cho có điều kiện. Các nhân chứng trong cuộc họp gia đình có lời khai, tường thuật không khớp nhau về việc ông Việt hứa phụng dưỡng cha mẹ suốt đời.
       Theo ông Việt thì tháng 6-2017, được cả gia đình thống nhất nên vợ chồng ông về sống chung và chăm sóc cha mẹ. Tháng 3-2018, do cha mẹ khó khăn, xúc phạm vợ chồng ông nên vợ chồng ông bỏ đi. Ông không đồng ý trả lại vì phần đất do bà Tiến cho chứ không phải cha mẹ cho.
      Từ đó, tòa phúc thẩm tuyên bác toàn bộ yêu cầu của cụ Phát. Cuối cùng, cụ Phát vừa không có nhà, vừa không có ai ở bên trực tiếp chăm sóc đến cuối cuộc đời.
Nguồn: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh