ĐÁNH SẬP SÀN NGOẠI HỐI LỪA ĐẢO LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY

Ngày 22/6/2021, Công an TP. Hải Phòng vừa quyết định khởi tố bị vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 02 đối tượng là: Nguyễn Thế Dương – Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT GROUP–  (SN 1996, trú tại phòng 1605, tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) và Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú ại khu đô thị Vinhome Ocean Park, Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin thì vào đầu tháng 4/2021, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP. Hải Phòng đã phát hiện sàn Hitoptison giao dịch ngoại hối trên không gian mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Với sự tham gia của rất nhiều người ở các tỉnh khác nhau và có số điền đầu tư rất lớn.

Đến ngày 2/6/2021, Công an đã tiến hành triệu tập các đối tượng tham gia vào tổ chức này. Sau quá trình tra hỏi, các đối tương này khai nhận. Đến đầu tháng 6/2021, anh Dương đã nhờ anh Quyền thiết lập sàn giao dịch ngoại hối hitoption. Sàn giao dịch này sử dụng chế độ BOT (Chơi tự động) để đặt lệnh thay cho khách hàng tự ý giao dịch, đồng thời có thể can thiệt vào việc đặt lệnh làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý của mình.

Phương thức tham gia là nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian là 30s. Nếu dự đón đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, còn dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền. Sau khi lập sàn, Dương cam kết lãi suất ổn định 6 đến 15%/năm, có thể rút tiền bất cứ lúc nào. Để mở rộng quy mô, Dương đã thành lập Công ty TNHH MTV ANT GROUP, thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.

Ngoài ra, các đối tương đang quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sần BO, tiền ảo, các Website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Qua trích xuất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác nhau, tổng số dư hiện tại của các sàn là 7.505 tỷ đồng.

Công ty TP. Hải Phòng đánh giá đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay có liên quan đến sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, Website trái phép trên không gian mạng. Đây cũng là  loại hình tội phạm mới, các đối tượng sử dụng công nghệ cao để phạm tội, các phương thữ, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, có kinh nghiệm đối phó với cơ quan Công an khi các quy định của phâp luật về chế tài xử lý các đối tượng còn chưa đầy đủ.

Nguồn: Kênh 14