Đi xe máy quên gạt chân chống phạt bao nhiêu tiền?

Hầu như ai điều khiển xe máy cũng ít nhất một lần quên gạt chân chống. Theo quy định của pháp luật, lỗi không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi nhỏ mà không nhỏ

Chân chống được sử dụng để cố định vị trí của xe khi đỗ xe, nhưng ngay khi đang điều khiển xe máy, nhiều người vẫn quên gạt chân chống. Thực tế, quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy không những gây nguy hiểm cho người đang ngồi trên xe máy mà còn ảnh hưởng tới các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Đặc biệt, trong trường hợp xe đi qua các khúc cua, các đoạn đường giao cắt, lên xuống dốc hay khi gặp chướng ngại vật, dù rất nhỏ trên đường cũng dễ dàng khiến người đang điều khiển xe bị ngã, văng ra đường.

Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra bắt nguồn từ lỗi không gạt chân chống xe máy, trong đó có những vụ gây chết người hoặc gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trên xe. Hậu quả của việc quên gạt chân chống xe được cho là nguy hiểm không kém gì việc mở cửa ô tô đột ngột.

Không gạt chân chống xe máy bị phạt bao nhiêu?

Như phân tích ở trên, quên gạt chân chống xe máy tưởng chừng chỉ là một lỗi nhỏ do sự lơ đãng nhất thời của người điều khiển xe máy nhưng thực tế rất nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Do đó, pháp luật hiện hành cũng đã dành cho hành vi này mức phạt tương đối nghiêm khắc. Cụ thể, điểm a, khoản 7 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng với hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.

Với độ nguy hiểm của hành vi không gạt chân chống xe máy khi đang chạy xe, hi vọng người tham gia giao thông sẽ có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh để đảm bảo an toàn, trước hết cho chính bản thân mình.

Theo LuatVietnam