Du học sinh Mỹ nhận kết quả dương tính COVID-19 sau khi về nhà được 1 ngày

Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh vừa thông báo một ca bệnh dương tính với COVID-19. Bệnh nhân Đ.T.N., là du học sinh vừa từ Mỹ về. Đáng chú ý là N. đã rời khu cách ly tập trung ở Hà Nội trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2.

Du học sinh N. (21 tuổi, quê ở Hạ Long, Quảng Ninh), từ Mỹ về ngày 20-12-2020. Trong thời gian cách ly tập trung tại Hà Nội, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần, trong đó lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Đến 16h ngày 4-1-2021, khi vừa hết thời gian cách ly 14 ngày nhưng chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 (theo quy định có 2 kết quả xét nghiệm âm tính và cách ly đủ 14 ngày mới được rời khu cách ly), bệnh nhân rời địa điểm cách ly về thành phố Hạ Long, tạm trú tại khách sạn Victory Hạ Long (địa chỉ: số LV1-24, LV1-25, khu Shophouse Sun Premier Village, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long).

Tuy nhiên, xét nghiệm lần 2 (lấy mẫu ngày 2-1-2021, do CDC Hà Nội thực hiện và thông báo kết quả ngày 4-1-2021) cho thấy bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Lúc có kết quả thì bệnh nhân đã về Hạ Long.

22h30 ngày 4-1, ngay sau khi nhận được thông tin từ CDC Hà Nội về ca bệnh này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hạ Long đã họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng dịch. Qua truy vết kết quả ban đầu có 5 F1 (là bố mẹ, anh trai, bạn gái anh trai của bệnh nhân và lái xe) và 13 F2.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, du học sinh kể trên được 5 người nhà từ Hạ Long lên đón về bằng 2 ô tô con. 19h cùng ngày về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Lái xe đưa bệnh nhân và người nhà đến quán cơm bà Liên (phường Bãi Cháy) ăn tối. Bệnh nhân kêu mệt, lái xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình (phường Bãi Cháy), sau đó lái xe trở về nhà riêng (tổ 8, Khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ lái xe có vào mua hàng tại cửa hàng Thế Giới Di Động (phường Giếng Đáy, Hạ Long).

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, phó giám đốc CDC Hà Nội, khu cách ly đã cho bệnh nhân về nhà trước khi có kết quả xét nghiệm lần 2 là sai quy định. Nhưng ông Tuấn cho biết hiện cần tập trung truy vết để khoanh ổ dịch.

Trước mắt Hà Nội không có người tiếp xúc gần với bệnh nhân, người ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly sẽ phải cách ly tiếp trong 14 ngày. Ông Tuấn cũng cho biết tại Quảng Ninh, bệnh nhân mới về và diện tiếp xúc còn hẹp, trước mắt cũng chưa có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Theo Báo Tuổi trẻ