GIÁ NHÀ ĐẤT ‘NEO CAO’ VÀ … BẤT ĐỘNG

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.
Thiết lập mặt bằng giá mới
Anh B.C (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết mới đây anh mua một căn nhà phố tại dự án Phố Đông Village (P.Cát Lái, TP.Thủ Đức) với giá 6,7 tỉ đồng. Trước đó không lâu, người chủ căn nhà này rao bán với giá 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi anh liên hệ thì chủ nhà nói chỉ đồng ý bán với giá 6,7 tỉ đồng kèm điều kiện phải “chồng” tiền mặt, không cho vay ngân hàng. Khi anh đang làm hợp đồng công chứng thì “cò đất” hỏi anh có muốn bán luôn 7 tỉ đồng không, để họ tìm khách bán.

“Giá nhà đất bị đẩy lên liên tục. Cứ khoảng 1 tuần rao bán tăng 100 – 200 triệu tùy căn vì nhiều nhà đầu tư mua gom đất chờ ra tết đón đợt tăng giá mới. Thế nên, đất đai ở khu vực xung quanh Thủ Thiêm chưa có dấu hiệu quay đầu giảm. Ở đây, lợi dụng vụ đấu giá đất, giới đầu cơ, cò đất làm giá ghê lắm. Tôi mua căn nhà này vì đã có sổ đỏ và khu vực này đang có nhiều dự án hạ tầng kết nối dự án với khu vực xung quanh được xây dựng và giá vẫn còn khá thấp so với đất nền hay nhà phố ở khu vực xung quanh”, anh B.C chia sẻ.

Hoài Thu, một nhân viên môi giới khu vực TP.Thủ Đức, cho biết hiện ở khu đông, mà cụ thể là TP.Thủ Đức đã thiết lập mặt bằng giá mới sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. Dù Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, chịu mất cọc vì cho rằng giá trúng đấu giá quá cao, nhưng giá vẫn neo cao, chỉ là giao dịch chậm lại so với cách đây 1 – 2 tuần.

Ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc Công ty bất động sản Tuyết Phương – chuyên về môi giới nhà đất khu vực TP.Thủ Đức, thừa nhận đến nay dù giá nhà đất khu vực này không còn tăng nữa, tuy nhiên vẫn không giảm mà thiết lập mặt bằng giá mới. Mặc dù vậy, theo ông Phương, giao dịch từ lúc công bố đấu giá đất Thủ Thiêm thành công đến nay không nhiều, chủ yếu là môi giới đẩy giá và khách “lượn lờ” đi khảo giá, nghe ngóng thị trường. Những lô đất đòi tăng giá đột biến gần như không có người mua, chỉ những lô đất bán theo giá cũ hoặc tăng một ít mới “khớp lệnh” được.
Chủ đầu tư một dự án bất động sản ở Q.Thủ Đức (cũ) đã tranh thủ lúc có “sóng” mở bán dự án cùng hy vọng sẽ bán được hàng với mức giá cao hơn bình quân khoảng 5 triệu đồng/m2 so với giá dự kiến trước đây. Tuy nhiên, ý định của đơn vị này đã thất bại vì dù đầu tư khá nhiều cho truyền thông, chính sách hoa hồng, thưởng cho nhân viên bán hàng, pháp lý dự án đầy đủ và có vị trí đẹp khi gần chợ Thủ Đức nhưng số lượng đặt chỗ quá bèo bọt.

“Chúng tôi kỳ vọng lần này thị trường tốt sau dịch, nhất là sau thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm nên đã đẩy nhanh tiến độ, thay đổi kế hoạch mở bán trước Tết âm lịch thay vì sau tết để đón sóng. Thế nhưng, cả hệ thống chạy cũng chỉ được mấy chục khách hàng đặt chỗ mua căn hộ. Kết quả này làm tôi khá bất ngờ, không như mình kỳ vọng là sẽ bán hết hoặc ít nhất cũng được 1/2 số lượng căn hộ mở bán là khoảng 800 căn”, vị chủ đầu tư trên thừa nhận.

Theo: Báo Thanh Niên