GOM HÀNG SIÊU THỊ ĐỂ BÁN RA NGOÀI CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ ĐẾN 15 NĂM

Một lãnh đạo Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) vừa xác nhận với PV có tình trạng một số cá nhân lợi dụng chính sách bán hàng bình ổn giá tại hệ thống các siêu thị của Saigon Co.op để gom hàng vơi số lượng lớn bán ra ngoài hưởng lợi bất chính.

Điều này dẫn đến tình trạng một số mặt hàng không châm kịp để bán, thiếu hụt trong một khoảng thời gian, gây bức xúc cho người dân.

Lãnh đạo Sở Công thương TP. HCM tại cuộc họp báo chiều ngày 12/07 cũng thừa nhận có tình trạng trên và đã yêu cầu lực lượng chuyên trách tiến hành ra soát, xử lý nghiêm.

Dưới gó độ pháp lý, luật sư Trần Bá Học (Đoàn LS TP. HCM) cho biết: hành vi gom hàng ở siêu thị ra ngoài bán hưởng lợi sẽ bị xử phạt theo Điều 31 Nghị định 98/2020.

Cụ thể đây là các hành vi đầu cơ: Hàng hóa thuộc danh mục bình ổn giá hoặc danh mục nhà nước định giá theo quy định của pháp luật về giá; khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc diễn biến bất thường khác.

* Nếu gom hàng với giá trị hóa đơn từ 50 đến dưới 100 triệu đồng để bán ra ngoài hưởng lợi sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng (Theo khoản 1 Điều 31 Nghị định 98/2020).

* Nếu gom hàng với giá trị hóa đơn từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng để bán ra ngoài hưởng lợi sẽ bị phạt từ 50 đến 80 triệu đồng (Theo khoản 4 Điều 31 Nghị định 98/2020).

* Nếu gom hàng với giá trị hóa đơn từ 1 tỷ đồng trở lên để bán ra ngoài hưởng lợi sẽ bị phạt từ 80 đến 100 triệu đồng (theo khoản 5 Điều 31 Nghị định 98/2020).

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc bộp lại số tiền đã thu lượi bất chính. Nghiêm trọng hơn, hành vi đầu cơ hàng hóa có thể bị xử lý hình sự về Tội đầu cơ (Điều 196 Bộ Luật Hình sự 2015). Theo đó, người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…

Tùy vào giá tị đơn hàng để gom bán ra ngoài mà người vi phạm sẽ bị mức phạt tương ứng, tối đa có thể lên đến 15 năm tù trong trường hợp thu lợi bất chính trên 1 tỷ đồng…

Pháp nhân thương mại vi phạm sẽ bị xử lý cũng theo tội trên với mức phạt tối đa có thể lên đến 9 tỷ đồng và bị cấm kinh doanh.

Nguồn: Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh