Muốn xây nhà năm nay thì đây là 5 quy định cần biết

Trước khi khởi công xây nhà, chủ nhà cần phải biết những quy định hiện hành của pháp luật để tránh vi phạm và bị xử phạt. Điều đặc biệt là trong năm 2018, một số quy định mới về xây dựng nhà ở sẽ được áp dụng.

Phải xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Trước khi khởi công xây nhà, chủ nhà phải xin giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, có một số trường hợp xây nhà không cần xin giấy phép như: Xây nhà thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 07 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt; Xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Căn cứ: Điều 89 Luật Xây dựng 2014.

Phạt ít nhất 10 triệu nếu xây sai phép, không phép

Từ năm 2018, hành vi xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng nếu là nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa; Phạt từ 20 – 30 triệu đồng nếu là nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

Căn cứ: Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Xây nhà sai phép hoặc không phép, buộc phải tháo dỡ

Đây cũng là quy định mới được áp dụng trong năm 2018. Ngoài bị xử phạt hành chính như nêu trên, trường hợp xây nhà sai nội dung giấy phép xây dựng hoặc xây nhà không có giấy phép thì buộc phải tháo dỡ, nếu việc xây dựng đã hoàn thành.

Nếu đang xây dựng, chủ nhà sẽ bị lập biên bản vi phạm hành chính và bị yêu cầu dừng thi công. Trong 60 ngày kể từ ngày bị lập biên bản, chủ nhà phải làm thủ tục đề nghị điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, chủ nhà không xuất trình được giấy phép thì buộc phải tháo dỡ công trình nhà ở đang xây dựng dở.

Căn cứ: Khoản 11, Khoản 12 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Xây nhà không che chắn bị phạt đến 1 triệu đồng

Xây nhà hoặc xây dựng các công trình khác không che chắn hoặc che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định thì chủ nhà bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng.

Căn cứ: Điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm phải bồi thường

Trường hợp xây nhà làm nứt tường, lún nền, thậm chí là làm nghiêng nhà hàng xóm… thì chủ nhà phải có trách nhiệm bồi thường. Nếu người thi công xây dựng cũng có lỗi thì phải liên đới bồi thường. Hiện pháp luật không quy định cụ thể về mức bồi thường, nên các bên có thể thỏa thuận để thống nhất mức bồi thường, dựa vào thiệt hại thực tế.

Nếu không thỏa thuận được việc bồi thường, chủ nhà có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 3 – 5 triệu đồng nếu xây nhà ở tại nông thôn; từ 15 – 20 triệu đồng nếu xây nhà ở tại đô thị.

Căn cứ: Điều 605 Bộ luật Dân sự 2015, Khoản 2 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP

Nguồn: LuatVietnam