Nhiều nhà thuốc đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, miễn hỏi”

Sau chỉ đạo ‘không được nâng giá bán khẩu trang’ và đối mặt nguy cư bị xử phạt nặng nếu làm trái, nhiều hiệu thuốc treo biển “không bán”.

Tối ngày 2/2, một tài khoản Facebook có tên Nguyễn Kim Dung đăng tải bài viết với chủ đề “tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa”.

Chủ nhân bài đăng nêu quan điểm: “Việc đó giờ có nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi. Còn dân tự đi mua hay xếp hàng nhận được 2 cái khẩu trang miễn phí thì kệ họ, việc của chúng ta là bán thuốc”. Thậm chí, người này còn thông tin 70% nhà thuốc hiện nay không nhập hàng khẩu trang, 10% không bán và 10% phát khẩu trang miễn phí.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Zing.vn

Bên dưới bài đăng, không ít chủ hiệu thuốc tỏ ra hưởng ứng lời kêu gọi này. Tài khoản Trần Cánh cho biết đã nghỉ bán khẩu trang trong 3 ngày vừa qua, còn tài khoản Vũ Phương Linh cũng chia sẻ “không bán nữa đâu, đau hết đầu vì khẩu trang”.

Thực tế, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam “rút ngay giấy phép các cửa hàng, tiệm thuốc, siêu thị,… nâng giá bán khẩu trang, nước sát khuẩn,…”, hàng loạt cơ sở đồng loạt treo biển hết hàng, không bán với nội dung: “Hết khẩu trang, nước rửa tay khô”, “không bán khẩu trang, đừng hỏi”,… Liệu đây có phải là sự trùng hợp? Liệu các cơ sở kinh doanh hết hàng thật hay tiếp tục “găm hàng”, lách quy định, nhằm chống đối quy định xử phạt mới của Chính phủ.

Nhiều cửa hàng treo biển “hết hàng, không bán khẩu trang” sau lệnh cấm tăng giá. Nguồn: Vnexpress

Tiệm thuốc là một phần của ngành Y – Dược, mà trọng trách chính là cứu, giúp người khi họ bệnh tật hoặc cần đến. Vậy mà trong lúc “dầu sôi, lửa bỏng”, một lượng lớn người tiêu dùng cần đến, thì họ tỏ thái độ dửng dưng. Cũng có thể họ phải mua giá cao, nên không nhập về bán nữa, tuy nhiên, trách nhiệm của họ trước xã hội, cộng đồng được “trưng bày” ra một cách rất tệ qua những tấm bảng thông báo vô cảm.

Đáng lẽ, họ cần làm rõ nơi nhập hàng vì sao hết hoặc vì sao tăng giá cung cấp? Họ cũng có quyền giám sát nơi phân phối sỉ và báo cơ quan chức năng cơ nếu bị nâng giá nhập. Từ đó, một mặt vừa đảm bảo được nguồn, giá hàng hóa, vừa có lời giải thích rõ ràng với khách hàng, đó mới là “y đức”. Đằng này, họ chỉ viết nguệch ngoạc mấy chữ cộc lốc, như đang tỏ thái độ bất mãn khi bị xử phạt nặng. Những hành động này không khiến người tiêu dùng nguôi ngoai sau vị bị ép giá khẩu trang gấp nhiều lần mà còn thêm mất niềm tin vào họ.

Ngoài ra, mặt hàng khẩu trang không thuộc danh mục thuốc, không cần phải có chuyên môn mới bán được, vì vậy, nên chăng chọn giải pháp thay thế bằng cách giao cho doanh nghiệp có mạng lưới cửa hàng rộng khắp toàn quốc và không cần nơi đó phải bán thuốc tây, thiết bị, dụng cụ y tế. Miễn là họ có cơ sở “phủ sóng rộng” và phát tâm bán không lãi suất. Cùng với đó, cần có cơ chế giám sát sự minh bạch của các cơ sở phân phối.

Trước đó, từ ngày 31/1-2/2, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 1.221 cửa hàng kinh doanh khẩu trang vi phạm về giá, tạm giữ 318.616 chiếc khẩu trang. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, TP rút giấy phép hoạt động của các hiệu thuốc tăng giá bán.

Theo Vnexpress, Zing.vn