Thực hư thông tin huyện Hải Lăng- Quảng Trị “cấm cứu trợ trực tiếp cho người dân vùng lũ”?

Nhiều người dùng mạng xã hội đang chia sẻ thông tin UBND huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cấm các tổ chức, cá nhân cứu trợ trực tiếp người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử

Trong những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ đã đến huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị), mang đến cho người dân vùng lũ nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực giúp họ giải quyết những khó khăn ban đầu do lũ lụt gây ra.

Nắm được tình hình đó, UBND huyện đã ban hành công văn về việc phối hợp tiếp nhận, phân phối hàng hóa cứu trợ mưa lũ, trong đó có hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm liên hệ và trực tiếp hỗ trợ tại tổ tiếp nhận của huyện; hoặc nếu muốn trao trực tiếp đến người dân thì thông qua UBND xã, thị trấn để được sắp xếp, bố trí lực lượng, hỗ trợ vận chuyển đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình cứu trợ.

Tuy nhiên, trên nhiều trang mạng xã hội đã chia sẻ thông tin cho rằng, UBND huyện hạn chế, cấm việc cứu trợ nhân dân; không cho các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ phát hàng cứu trợ trực tiếp đến nhân dân… gây dư luận xấu, bất bình trong nhân dân.

Về thông tin này, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng khẳng định, đó là thông tin xuyên tạc. UBND huyện khẳng định luôn ghi nhận, cảm ơn, tạo mọi điều kiện tốt nhất và khuyến khích, kêu gọi tất cả các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân quan tâm, hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm giúp đỡ nhân dân trên địa bàn huyện.

“Huyện không cấm, hạn chế, cản trở việc cứu trợ nhân dân; không cấm các tổ chức, cá nhân trực tiếp trao hàng cứu trợ đến nhân dân như một số trang Facebook cá nhân đăng tin”, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng khẳng định.

“Một số tổ chức, cá nhân đã trực tiếp đến các vùng ngập lụt để trao quà cho nhân dân nhưng không đảm bảo an toàn về ghe, thuyền, không được trang bị áo phao và các dụng cụ hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và hàng hóa. Bên cạnh đó, việc tự phát cứu trợ gây ra sự chồng chéo, trùng lặp, thiếu sự hài hòa về hàng cứu trợ cho người dân tại các khu vực khác nhau”, lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng giải thích thêm.

Do đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã thành lập 1 tổ tiếp nhận, quản lý, cấp phát và giám sát việc tiếp nhận; 1 tổ trực tiếp điều hành, phân phối hàng hóa, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân cấp phát hàng hóa đến tận tay từng người dân. Đồng thời, huyện Hải Lăng đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ huyện, 150 công an, dân quan tự vệ xã cùng với 2 ca nô của huyện, 2 cano của Biên phòng tỉnh và một số thuyền máy sẵn sàng tham gia hỗ trợ các tổ chức, cá nhân về cứu trợ người dân trong địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng cũng thường xuyên phối hợp với các hội thiện nguyện đến từ TP.HCM lên phương án cứu trợ người dân vùng lũ.

Các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ khi có nhu cầu hỗ trợ hàng hóa, các nhu yếu phẩm, UBND huyện đề nghị nên thông tin về tổ tiếp nhận của huyện để được giới thiệu địa điểm cứu trợ đảm bảo hài hòa giữa các vùng, đảm bảo mọi người dân đều được tiếp nhận hàng cứu trợ; đồng thời, huyện hỗ trợ phương tiện vận chuyển, lực lượng phân phối, dẫn đường đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa cứu trợ, đảm bảo an ninh trật tự.

Đối với các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ đã có địa chỉ cứu trợ cụ thể, UBND huyện khuyến khích nên thông tin với tổ tiếp nhận của huyện hoặc UBND các xã, thị trấn để được hỗ trợ về lực lượng, phương tiện vận chuyển và đảm bảo công tác cứu trợ diễn ra thuận lợi, an toàn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay đã có gần 100 tổ chức, cá nhân thông qua các cấp chính quyền, mặt trận huyện, xã, thị trấn ở huyện Hải Lăng để cứu trợ người dân với 42.196 thùng mì tôm, 9.576 thùng nước uống đóng chai, 7.802 ổ bánh mì, 2.521 thùng lương khô, 8.193 suất quà, 56,02 tấn gạo, 7.460 lít dầu ăn, 6.805 lít nước mắm, 8.660 cá hộp, 3.891 gói bột ngọt, 3.005 gói hạt nêm, 6.585 suất cơm và nhiều loại đồ dùng, thực phẩm khác. Ngoài ra, đã tiếp nhận 1.773,4 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ từ các nhà tài trợ.

Theo Dân Việt