VÌ SAO NÊN ĐI LÀM THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP TRƯỚC 01/7/2021?

Thẻ CCCD gắn chíp tích hợp đầy đủ các thông tin liên quan đến cá nhân, làm giảm các loại giấy tờ cần mang theo khi người dân làm các thủ tục hành chính. Thẻ có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… và loại thẻ này phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng mã vạch căn cước công dân.

Các loại giấy tờ đầu tiên mà căn cước công dân gắn chíp thay thế là chứng minh nhân dân và CCCD mã vạch. Đây là giấy tờ tùy thân của công dân, có giá trị như nhau. Bên cạnh đó, CCCD gắn chíp thay thế hộ chiếu trong một số trường hợp: Thẻ CCCD có thể thay thế hộ chiếu nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết sử dụng thẻ CCCD thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau (khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước công dân 2014). Ngoài ra, mặc dù không có quy định pháp luật nào về việc CCCD thay thế Sổ hộ khẩu mà chỉ thể hiện tinh thần khi đã xuất trình thẻ CCCD, cơ quan, tổ chức không được yêu cầu công dân xuất trình thêm giấy tờ khác đê chứng minh các thông tin đã có.

Nhiều lời khuyên về việc nên làm thẻ CCCD gắn chíp trước ngày 01/7/2021 vì các lí do sau:

– Để hoàn thiện dữ liệu cho Cơ sở quốc gia về dân cư: khi người dân đi làm thẻ CCCD gắn chíp, điều này đồng nghĩa với việc các thông tin cá nhân sẽ được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau ngày 01/7/2021, hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ được hoàn thiện, nhằm giảm bớt giấy tờ và các thủ tục khác. Chính vì vậy, người dân nên đi làm CCCD trước ngày này để các thông tin được cập nhanh chóng trên hệ thống. Thuận tiện hơn khi có các thủ tục hành chính phát sinh.

– Đang cấp căn cước công dân gắn chíp lưu động: để nhằm hoàn thiện mục tiêu cấp 50 triệu CCCD gắn chíp trước ngày 01/7/2021, nên hiện nay nhiều địa phương được làm CCCD tại Công an phường/xã, tại trường học, điểm dân cư, tổ dân phố…thay vì phải đến Phòng quản lý hành chính – Công an cấp huyện như quy định. Nhiều nơi còn thực hiện cho đến tận nửa đêm.

– Mức thu lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip trước ngày 01/7/2021 đang được giảm 50%, cụ thể:

+ Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ

+ Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 25.000 đồng/thẻ

+ Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ.

+ Từ ngày 01/7/2021, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Theo LuatVietNam