XE MÁY MÁC “TỪ THIỆN” CHỞ NGƯỜI TỪ VÙNG DỊCH, XỬ LÝ SAO?

Chiều 10/8, Công an Quận 1 (TP. HCM) phát hiện một ôtô có dán nội dung “Bếp Cơm Thiện Nguyện Mãn Tự VeGan, xe hỗ trợ phòng chống dịch” nhưng thực chất là nhận chở “chui” người từ TP. HCM về quê để tránh dịch.

Tài xế xe là Hồ Lê Tấn Phát (31 tuổi, ngụ quận 1) khai nhận dán tấm bảng với nội dung xe thiện nguyện để qua mặt các chốt kiểm soát COVID-19. Người đi xe phải trả cho Phát từ 5 triệu/người tùy thuộc tỉnh gần hay xa. Tại thời điểm vi phạm, Công an quận 1 phát hiện năm người được chở trên xe, tất cả không xuất trình được các giấy tờ ra đường có lý do chính đáng theo quy định.

Trước đó, ngày 7-8, tại chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 đoạn qua xã Hòa Xuân Nam, Công an thị xã Đông Hòa cũng phát hiện ba xe ô tô biển số Phú Yên chở 17 người từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê trái quy định phòng chống dịch. Những người trên xe cho biết các xe trên thu 1,3-1,6 triệu đồng/người.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết hiện nay, Sở Giao thông vận tải TP.HCM và một số địa phương đang có dịch chỉ phối hợp và cấp phép đưa người dân về quê đối với trường hợp được UBND các địa phương đồng ý tiếp nhận người có nhu cầu cấp thiết về quê.  Do đó, việc nhiều tài xế lén lút chở người từ vùng dịch là hành vi vi phạm pháp luật vô cùng nguy hiểm trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tài xế và các cá nhân trên xe đã vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Cụ thể, khoản 7 Điều 8 luật này nghiêm cấm cá nhân, tổ chức có hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Với hành vi vi phạm này, tài xế điều khiển xe và cả các cá nhân tự ý thuê xe về quê có thể bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) theo khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020 với mức phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Nếu trên xe có người bị mắc COVID-19, mà do hành vi vi phạm dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác thì người điều khiển phương tiện và cả người bị nhiễm COVID-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Luật sư Hậu cho biết thêm, các chủ xe, người điều khiển phương tiện tự ý chở người dân từ vùng dịch về quê và gắn mác “xe từ thiện” để qua mắt lực lượng chứ năng là hành vi lợi dụng hoạt động từ thiện để trục lợi cá nhân.

Theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 10 Luật xử lý VPHC năm 2012 thì hành vi lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để VPHC là tình tiết tăng nặng trong quá trình xử lý VPHC.

Cạnh đó, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 52 BLHS, hành vi này cũng là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Như vậy, việc gắn mác “xe từ thiện” để qua mắt lực lượng chứ năng có thể được xem là một tình tiết tăng nặng khi cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm.

Nguồn: PLO