2 nghị định quan trọng về thuế, hoá đơn có hiệu lực hôm nay

1/ Ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế hiện hành.

Cụ thể, ngân hàng có trách nhiệm cung cấp các thông tin về tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế bao gồm: Tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Trong đó, việc cung cấp được hướng dẫn như sau:

– Việc cung cấp thông tin thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ ngày 05/12/2020.

– Cung cấp thông tin định kỳ được thực hiện hàng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật có liên quan.

2/ Phạt nặng hành vi bán hàng mà không xuất hóa đơn

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 do Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn.

Căn cứ khoản 5 Điều 24 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, phạt từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định.

Lưu ý: Mức phạt trên trừ các hành vi không lập hóa đơn đối với các hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động, trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

02 NGHỊ ĐỊNH NÀY ĐỀU CÓ HIỆU LỰC TỪ HÔM NAY, NGÀY 05/12/2020.

Theo LuatVietNam

0 0 votes
Article Rating