Có được xóa lỗi phạt nguội? Phạt nguội có hiệu lực bao lâu?

Hiện nay hình thức phạt nguội đang được áp dụng rộng rãi trên cả nước, mặc dù hình thức này đã được áp dụng khá lâu nhưng còn nhiều người chưa hiểu biết rõ hình thức phạt nguội này. Kể từ ngày 15/09/2023, Thông tư 32/2023/TT-BCA có hiệu lực và thay thế cho Thông tư 65/2020/TT-BTC. Vậy theo quy định tại Thông tư mới, người tham gia giao thông có được xóa lỗi phạt nguội không?

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử lý vi phạm sau khi các phương tiện đã vi phạm được một khoảng thời gian nhất định. Với hình thức phạt này, chủ các phương tiện vi phạm không bị xử lý ngay khi vi phạm mà hình ảnh của vụ vi phạm ấy sẽ được ghi lại bằng hệ thống camera lắp đặt trên đường phố và gửi về cho trung tâm xử lý.

2. Có được xóa lỗi phạt nguội không?

Không có quy định nào về việc sau 01 năm không nộp phạt nguội thì sẽ được xóa lỗi phạt nguội, nếu người vi phạm cố tình không thực hiện nghĩa vụ đóng phạt, trốn tránh, làm cản trở việc phạt nguội thì thời hiệu sẽ được tính lại từ thời điểm đó. Có thể nói, lỗi phạt nguội chỉ được xóa khi người vi phạm hoàn thành việc nộp phạt.

Theo quy định tại Điều 29 và Điều 30 Thông tư 32/2023/TT-BCA, thông tin về hành vi vi phạm hành chính để đưa ra quyết định phạt nguội sẽ được phát hiện từ những nguồn sau:

– Từ dữ liệu của các phương tiện, thiết bị kỹ thuật được cung cấp trực tiếp tại trụ sở cơ quan công an, thư điện tử, cổng thông tin, số hotline, bưu điện, dữ liệu chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội,… bởi các cá nhân, tổ chức. Thông tin có thể được cung cấp dưới dạng chữ, hình ảnh, video.

– Thông tin, hình ảnh, video được khai thác từ dữ liệu camera quản lý, điều hành giao thông trên các tuyến đường bộ (kể cả đường cao tốc), thiết bị giám sát hoặc camera hành trình trên phương tiện của tổ chức quản lý vận tải nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn, tội phạm.

– Dữ liệu thu được từ các phương tiện và thiết bị kỹ thuật như máy ghi âm, ghi hình, camera điều tiết giao thông, camera hành trình lắp đặt trên các phương tiện kinh doanh vận tải.

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm từ các nguồn như trên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Thông tư 32/2023/TT-BCA, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày, người có thẩm quyền xử phạt phải tiến hành các thủ tục sau:

– Xác định thông tin về người và phương tiện vi phạm giao thông;

– Trường hợp người vi phạm không cư trú tại nơi phát hiện ra vi phạm, người có thẩm quyền xử phạt tại cơ quan Công an phát hiện vi phạm xác định lại thẩm quyền xử lý và chuyển kết quả thu thập được của hành vi vi phạm đó về đúng nơi có thẩm quyền giải quyết và xử lý;

– Người có thẩm quyền xử phạt gửi Thông báo số 02 ban hành kèm Thông tư 32/2023/TT-BCA đến người vi phạm và yêu cầu họ đến trụ sở cơ quan Công an có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm hành chính để giải quyết.

Thời hiệu của quyết xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, trừ các trường hợp tại điểm a. Thời điểm dùng để xác định thời hiệu phạt nguội bắt đầu từ thời điểm phát hiện được hành vi vi phạm.

Do đó, quyết định phạt nguội sẽ có thời hiệu trong vòng 01 năm kể từ khi hành vi vi phạm được phát hiện.

Tuy nhiên, tại điểm d Khoản 4 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định rằng nếu trong 01 năm mà cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không thực hiện nghĩa vụ đóng phạt, trốn tránh, làm cản trở việc phạt nguội thì thời hiệu sẽ được tính lại kể từ thời điểm cá nhân, tổ chức chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

Vì vậy, sau thời hiệu 01 năm theo quy định, cá nhân và tổ chức có thể vẫn chưa được xóa lỗi phạt nguội.

3. Quyết định phạt nguội có hiệu lực bao lâu?

Như đã phân tích ở trên, căn cứ theo Khoản 4 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020, quyết định phạt nguội có thời hiệu trong vòng 01 năm kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra hành vi vi phạm, trừ trường hợp nếu cá nhân, tổ chức cố tình trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ, cản trở việc xử phạt thì hiệu lực sẽ được tính lại theo thời điểm mà cá nhân, tổ chức đó chấm dứt hành vi trốn tránh gây ảnh hưởng đến việc xử phạt.

Do vậy, trong một số trường hợp quyết định phạt nguội có hiệu lực hơn 01 năm.

4. Phạt nguội ở trạng thái chưa xử phạt là như thế nào?

Khi tra cứu phạt nguội online thông qua Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông, chủ phương tiện sẽ được cung cấp chi tiết về các hành vi vi phạm bị phạt nguội của mình (bao gồm cả quyết định xử phạt cũ và quyết định xử phạt mới.

– Nếu quyết định phạt nguội ở trạng thái “Đã xử phạt”: Tức là bạn đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp phạt và không cần quan tâm đến nó nữa.

– Nếu quyết định phạt nguội ở trạng thái “Chưa xử phạt”: Đây chính là hành vi vi phạm giao thông mà chủ phương tiện bị phạt nguội trong thời gian gần đây nhưng chưa được xử lý. Khi này, chủ phương tiện phải đến cơ quan Công an để nộp tiền phạt theo quy định.

Tra cứu phạt nguội được thực hiện như sau:

– Bước 1. Truy cập cổng Tra cứu phương tiện vi phạm thuộc website Cổng thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông bằng đường link https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

– Bước 2. Điền thông tin của xe

Bao gồm: Biển số xe, loại xe (ô tô/xe máy/xe đạp điện). Sau đó điền mã bảo mật.

– Bước 3. Tra cứu phạt nguội

Thông tin phạt nguội sẽ được hiển thị cụ thể. Bạn cần xác định xem quyết định phạt nguội ở trạng thái “Chưa xử phạt” hay “Đã xử phạt”.Trường hợp hiển thị “Không tìm thấy kết quả” tức là phương tiện không nằm trong diện vi phạm.