Đấu giá biển số đẹp có bán lại được không?

Mấy ngày gần đây, dư luận xã hội tập trung theo dõi và bàn luận về một sự kiện “nóng”, đó là việc lần đầu tiên tổ chức đấu giá biển số xe ô tô trên phạm vi toàn quốc. Những chiếc biển số siêu đẹp mang đầu số các tỉnh, thành phố được đem ra đấu giá lần đầu tiên có giá trị tiền tỉ, thậm chí vài chục tỉ mỗi biển số đã thu hút sự quan tâm của người dân. Báo chí và mạng xã hội rầm rộ thông tin, bám sự kiện và đưa tin về kết quả đấu giá từng biển số. Nhiều người thắc mắc sau khi đấu giá thành công và sở hữu biển số xe theo mong muốn, liệu biển số này có được chuyển nhượng sau đó hay không. Cùng theo dõi câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé.

1. Trúng đấu giá biển số đẹp có bán lại được không?

Trúng đấu giá biển số đẹp, người trúng đấu giá không được phép bán lại biển số đó trừ trường hợp bán cả chiếc xe ô tô có gắn biển số trúng đấu giá. Quy định này được nêu tại điểm c khoản 2 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Cụ thể, quy định này nêu rõ, chủ xe trúng đấu giá biển số đẹp không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô đã trúng đấu giá trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế chiếc xe ô tô có gắn với biển số trúng đấu giá đó.

Đây cũng là tinh thần được Bộ Công an nêu tại Điều 28 Thông tư 24/2023/TT-BCA. Thủ tục đăng ký sang tên xe được áp dụng từ 15/8/2023. Cụ thể, Điều 28 này nêu thủ tục đăng ký với người trúng đấu giá biển số xe. Tuy nhiên, trong đó chỉ liệt kê trường hợp:

– Thủ tục đăng ký xe ô tô cho tổ chức, cá nhân trúng đấu giá biển số xe ô tô.

– Thủ tục đăng ký xe trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số xe trúng đấu giá.

– Thủ tục đăng ký xe trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá.

Như vậy, có thể thấy, chỉ có một trường hợp duy nhất, đấu giá biển số đẹp được phép bán lại là bán biển số kèm với xe đã đăng ký biển số đó. Còn các trường hợp khác thì không được bán riêng biển số xe đẹp đã trúng đấu giá.

2. Đã mua biển trúng đấu giá, có được bán tiếp cho người khác?

Theo quy định, không được bán biển số trúng đấu giá cho người khác trừ trường hợp bán kèm theo xe của người trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi đã mua được biển số đấu giá, liệu người mua có được tiếp tục bán biển số này cho người tiếp theo không?

Từ ngày 15/8/2023, sau khi được cấp biển số xe, biển số này sẽ được coi là biển số định danh của chủ xe đó và được quản lý theo mã định danh của chủ xe đó theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA.

Do đó, sau khi mua được biển số xe đẹp từ người trúng đấu giá, người mua khi đã đăng ký xe thì biển số đẹp này sẽ gắn với cá nhân, tổ chức mua biển số đó.

Đồng thời, theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 24 này, nếu chủ xe sau khi đã đăng ký biển số đẹp trúng đấu giá thì cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi biển số định danh của chủ xe và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác phải thuộc quyền sở hữu của mình.

Thời gian giữ lại biển số xe định danh để cấp cho chủ xe là 05 năm kể từ ngày thu hồi. Nếu trong thời hạn này mà chủ xe chưa đăng ký biển số định danh nêu trên thì cơ quan đăng ký xe sẽ chuyển biển số trúng đấu giá đó vào kho biển số để đăng ký và cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Như vậy, nếu biển số xe trúng đấu giá đã được bán cho người khác thì người mua biển số xe trúng đấu giá này không được bán lại cho người tiếp theo. Nếu bán xe cho người khác thì biển số xe sẽ được giữ lại cho người mua này trong thời hạn 05 năm.

Trong đó:

– Trong vòng 05 năm, nếu người mua được biển trúng đấu giá mua xe khác thì sẽ được đăng ký xe mới với biển số trúng đấu giá này.

– Hết 05 năm, nếu người này không đăng ký thì biển số trúng đấu giá sẽ được cho vào kho biển số để cấp cho người khác.