Mua bảo hiểm xe máy giá rẻ bên đường vẫn bị phạt như thường!

Bảo hiểm xe máy giá rẻ chỉ từ 10.000 – 35.000 đồng được rao bán tràn lan dọc các tuyến quốc lộ. Thực tế, nhiều người đã lầm tưởng và cho rằng bảo hiểm xe máy giá rẻ có thể ứng phó khi gặp Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên suy nghĩ này hoàn toàn không chính xác. Công an vẫn xử phạt như thường.

1. Bảo hiểm xe máy có mấy loại? Chọn loại nào để không bị phạt?

Theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, ngoài việc tham gia bảo hiểm bắt buộc, người dân và doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm về mở rộng điều kiện, số tiền bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung phù hợp với quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, nhà nước cũng khuyến khích cá nhân không thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm bắt buộc mua bảo hiểm trên cơ sở thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.

Hiện nay, trên thị trường có 02 loại bảo hiểm xe máy bao gồm: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe mô tô – xe máy và các loại bảo hiểm xe xe máy khác gọi chung là bảo hiểm xe máy tự nguyện.

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 67/2023/NĐ-CP, chủ xe cơ giới tham gia giao thông, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Bên cạnh đó, điểm d khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 cũng yêu cầu tài xế khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Do đó, để đảm bảo điều kiện tham gia giao thông, chủ xe cần tìm mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc xe máy để tránh bị phạt khi Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra hành chính.

2. Mua bảo hiểm xe máy giá rẻ đối phó CSGT bị phạt thế nào?

Bảo hiểm xe máy giá rẻ rao bán bên đường thực chất chỉ là bảo hiểm xe máy tự nguyện nên mới có giá dao động từ 10.000 đồng đến 35.000 đồng.

Trong khi đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc có giá cao hơn nhiều. Cụ thể, theo Phụ lục I Nghị định 67/2023/NĐ-CP, phí bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định như sau:

– Xe máy dưới 50cc: Phí bảo hiểm = 55.000 đồng/năm (chưa bao gồm VAT).

– Xe máy từ 50cc trở lên: Phí bảo hiểm = 60.000 đồng/năm (chưa bao gồm VAT).

Theo quy định tại thông tư 32/2023/TT-BCA có hiệu lực từ 22/10/2023, khi kiểm soát giao thông, CSGT có quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Việc sử dụng bảo hiểm xe máy giá rẻ không có giá trị thay thế cho bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy.

Do đó, nếu mua bảo hiểm xe máy giá rẻ ven đường để đối phó CSGT, người điều khiển phương tiện vẫn bị xử phạt vi phạm giao thông về lỗi không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Mức phạt được quy định cụ thể tại điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Như vậy, trường hợp mua bảo hiểm xe máy giá rẻ vẫn bị phạt lỗi không có bảo hiểm bắt buộc với mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Có thể thấy, việc mua bảo hiểm xe máy giá rẻ chẳng thể giúp bạn né phạt mà còn khiến bạn bị mất nhiều tiền hơn khi vừa mất tiền nộp phạt vừa tốn tiền mua bảo hiểm.

3. Mua bảo hiểm xe máy ở đâu cho uy tín?

Hiện nay người dân có thể mua bảo hiểm xe máy ở rất nhiều địa điểm, thậm chí còn có thể mua online:

– Mua trực tiếp: Đến trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất, đại lý phân phối bảo hiểm, ngân hàng, cây xăng.

– Mua online thông qua: Đăng ký mua qua các app điện thoại như: Momo, Viettelpay, Lazada, My Viettel,… hoặc truy cập website của các hãng bảo hiểm.

Chủ xe có thể tham khảo một số đơn vị khác nhau bán bảo hiểm uy tín như: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm MIC, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI ….

Nguồn: LuatVietnam