Không có hộ chiếu đi máy bay được không?

Đi du lịch trong nước là sự lựa chọn của nhiều người dân Việt Nam. Đi máy bay trong nước có cần hộ chiếu không và chuẩn bị giấy tờ gì để làm thủ tục check-in lên máy bay phải chăng là một loạt các câu hỏi mà nhiều hành khách đang muốn được giải đáp, đặc biệt là những vị khách mới đi máy bay lần đầu tiên. Theo dõi bài viết để biết khi đi máy bay cần chuẩn bị giấy tờ gì theo quy định dưới đây nhé.

1. Không có hộ chiếu đi máy bay được không?

3. Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân (theo khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam).”

Đối với các chuyến bay có phạm vi ngoài lãnh thổ Việt Nam, người dân bắt buộc phải có hộ chiếu để làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Đối với các chuyến bay trong nước, hộ chiếu không phải giấy tờ bắt buộc. Người không có hộ chiếu có thể sử dụng các giấy tờ khác như Căn cước công dân, giấy phép lái xe…

2. Đi máy bay trong nước cần mang theo giấy tờ gì?

Phụ lục XIV Thông tư 13/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định chi tiết về chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không về các loại giấy tờ làm thủ tục lên máy bay như sau:

2.1. Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên

Hành khách là người Việt Nam phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

– Hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;

– Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân;

– Giấy chứng minh, chứng nhận của công an, quân đội;

– Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Nhà báo; thẻ Đảng viên;

– Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

– Thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia;

– Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

– Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú/tạm trú được dán ảnh, đóng dấu giáp lai và có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận. Giấy này gồm các nội dung:

• Cơ quan xác nhận, người xác nhận;

• Ngày, tháng, năm xác nhận;

• Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận;

• Lý do xác nhận.

• Giấy xác nhận.

– Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hành khách là người vừa chấp hành xong bản án.

* Ngoài các giấy tờ trên, công dân Việt Nam còn có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để đi các chuyến bay trong nước.

Người nước ngoài khi làm thủ tục phải xuất trình:

– Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời;

– Chứng minh thư ngoại giao do Bộ Ngoại giao cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế;

– Thẻ thường trú, thẻ tạm trú;

– Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

– Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn;

– Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Trong trường hợp hành khách bị mất hộ chiếu thì phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự của quốc gia hành khách mang quốc tịch hoặc công văn của sở ngoại vụ (có xác nhận của công an địa phương nơi mất hộ chiếu) xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu, có dán ảnh, dấu giáp lai.

Công hàm, công văn xác nhận có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

2.2. Đối với người 14 tuổi

Người chưa đủ 14 tuổi không có hộ chiếu riêng hoặc kèm hộ chiếu của ba mẹ khi làm thủ tục phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh: Trường hợp trẻ em dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh

– Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng ( chỉ có giá trị sử dụng trong thời gian 06 tháng kể từ ngày xác nhận)

3. Đi máy bay ra nước ngoài cần mang theo giấy tờ gì?

Hành khách khi làm thủ tục lên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình một trong các giấy tờ:

– Hộ chiếu;

– Giấy thông hành;

– Giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, Căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép sử dụng Căn cước thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau).

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ.

Căn cứ Phụ lục XIV Thông tư 13/2019/TT-BGTVT