Không cứu giúp người đang gặp nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Trên mạng xã hội đã và đang lan truyền một đoạn video ngắn về hình ảnh lực lượng chức năng thức trắng đêm để giải cứu 20 người mắc kẹt trên xe khách khi đang chạy tuyến Nam Định- Đà Nẵng nhưng đã không may gặp nạn vì bị lũ ngập, cuốn trôi xe khách khi đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình.

Pháp luật toàn dân trân trọng gửi tới quý đọc giả góc nhìn về vấn đề trên dưới góc độ pháp luật đối với việc cứu giúp người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) cụ thể ở

Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

  1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
  3. a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
  4. b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.
  5. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
  6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm

Thứ nhất, về chủ thể chịu trách nhiệm đối với tội phạm này là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 trở lên.

Thứ hai, có hành vi không hành động, cứu giúp mặc dù biết người gặp nạn đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng mà người phạm tội ý thức được tính mạng của người khác sẽ gặp nguy hiểm và có thể dẫn đến hậu quả chết người nếu không được cứu giúp kịp thời. Tuy nhiên ở đây phải xác định được điều kiện cứu giúp nạn nhân của tội phạm bởi lẽ xác định một người có hay không đủ diều kiện cứu giúp nạn nhân tùy thuộc vào năng lực cũng như khả năng việc ý thức được hành vi cứu giúp nạn nhân này không gây nguy hiểm cho chính chủ thể thực hiện hành vi.

Sau cùng, hậu quả nạn nhân chết chính là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này.

0 0 votes
Article Rating