HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT ĐAI KHÔNG CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Giữa cá nhân, hộ gia đình có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau, tuy nhiên thực tế xảy ra nhiều trường hợp việc chuyển nhượng không được lập hợp đồng hay có lập hợp đồng mua bán nhưng không công chứng hay chứng thực. Theo quy định của pháp luật thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Như vậy, khi hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau thì phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ ngày công chứng. Trong trường hợp đồng chuyển nhượng không được công chứng hoặc chứng thực nhưng có xảy ra tranh chấp thì Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó với điều kiện một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch và có yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực. Theo đó cần cung cấp những giấy tờ, tài liệu chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ giao dịch.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49 Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating