NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN THỪA KẾ?

Việc hưởng di sản thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật là quyền cơ bản của công dân theo pháp luật dân sự Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng mặc nhiên được hưởng quyền này, vẫn có một số trường hợp đặc biệt không được hưởng di sản thừa kế. Trong bài viết này, Pháp Luật Toàn Dân sẽ giúp bạn đọc làm rõ những quy định về trường hợp không được hưởng di sản thừa kế.

Căn cứ pháp lý xác định những trường hợp không được quyền hưởng di sản thừa kế:

Tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trường hợp không được quyền hưởng di sản thừa kế gồm:

 a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Đây được xem là những trường hợp bị tước quyền thừa kế, những người này lẽ ra được hưởng di sản thừa kế nhưng có hành vi xâm hại đến người để lại di sản hoặc những người thừa kế khác. Tuy nhiên, việc tước quyền hưởng di sản phải dựa trên ý chí của người để lại di sản. Cụ thể những người không được quyền hưởng thừa kế theo khoản 1 Điều 621 vẫn được quyền hưởng di sản nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Mặc dù vậy, cần phân biệt người không được quyền hưởng di sản với người bị truất quyền hưởng di sản. Truất quyền hưởng di sản việc người để lại thừa kế không cho người thừa kế hưởng di sản của mình, đây là quyền của người để lại di chúc được quy định tại khoản 1 Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015. Nếu người để lại di chúc truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, người đó chỉ có thể được hưởng di sản nếu di chúc đó không có hiệu lực pháp luật.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Địa chỉ chi nhánh: 54/17 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating