CÓ ĐƯỢC LY HÔN TẠI NƠI TẠM TRÚ KHÔNG?

Hỏi: Chào Pháp Luật Toàn Dân, tôi xin trình bày câu hỏi của mình như sau:

Tôi và chồng kết hôn được 3 năm, chúng tôi đăng ký kết hôn tại nơi thường trú là tỉnh Nghệ An. Hiện tại vợ chồng tôi đang tạm trú tại quận 03, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi xin hỏi, nếu vợ chồng tôi ly hôn thì có được yêu cầu Tòa án Nhân dân Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh giải quyết hay phải về Tòa án nơi đăng ký kết hôn? Tôi xin cảm ơn luật sư!

Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn, Pháp Luật Toàn Dân xin được giải đáp như sau:

* Đối với trường hợp vợ chồng bạn thuận tình ly hôn:

Đây là trường hợp vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn và đã thoả thuận được việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, việc nuôi dưỡng con cái và nợ chung sau khi ly hôn.

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
  • Tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định rằng Toà án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
  • Đồng thời, tại điểm h khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định rằng “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.
  • Tại khoản 1 Điều 11 Luật cư trú 2020 quy định rằng “Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.”

Theo đó, trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn với nhau, có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng đang cư trú (Có thể là thường trú hoặc tạm trú), tùy vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng.Vì vợ chồng bạn cùng tạm trú ở Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh bạn có thể nộp đơn tại Toà án nhân dân Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh mà không cần phải về nơi đăng ký kết hôn để yêu cầu Tòa án giải quyết.

* Đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên:

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp ly hôn là trường hợp tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
  • Đồng thời, tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

  • Tại khoản 1 Điều 11 Luật cư trú 2020 quy định rằng “Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.”

Như vậy, nếu bạn ly hôn đơn phương thì hồ sơ sẽ được nộp nơi bị đơn cư trú hoặc có thể là nơi nguyên đơn cư trú nếu có thỏa thuận. Vì vợ chồng bạn cùng tạm trú tại Quận 3 nên bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án Nhân dân Quận 3 mà không cần phải về nơi đăng ký kết hôn.

 

Thông tin đến bạn ./.

 

0 0 votes
Article Rating