CÓ THỂ ỦY QUYỀN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHÔNG?

Kết hôn là một sự kiện pháp lý nhằm phát sinh quan hệ hôn nhân giữa nam và nữ. Để được pháp luật công nhận về quan hệ hôn nhân, nam nữ phải thực hiện việc đăng ký kết hôn, từ đó phát sinh mối quan hệ vợ chồng. Cá nhân đăng ký kết hôn phải tuân thủ các điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Thực tế nhiều trường hợp nam, nữ mong muốn đăng ký kết hôn và đủ điều kiện kết hôn, nhưng không thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để thực hiện các thủ tục kết hôn vì một số nguyên nhân nhất định. Vậy, những cá nhân này có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn không?

Theo khoản 3 Điều 38 Luật hộ tịch 2014 quy định: “Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 2 Thông tư 15 của Bộ Tư pháp (2015) quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau: “Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.”

Như vậy, theo quy định pháp luật, việc đăng ký kết hôn không được ủy quyền cho người khác. Cả nam và nữ phải có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Quy định phù hợp với mục đích là đảm bảo việc kết hôn này là sự tự nguyện của hai bên, không có sự ép buộc hay lừa dối, nhằm đảm bảo tính hợp pháp của việc kết hôn.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail:
info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating