THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP – VỐN ĐIỀU LỆ LÀ GÌ?

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, một trong những nội dung bắt buộc phải thực hiện kê khai đó là vốn điều lệ. Vậy vốn điều lệ là gì? Thành lập công ty thì cần bao nhiêu vốn?…

Đối với một số các start up, thì khái niệm về vốn khi thành lập doanh nghiệp còn mơ hồ, nhiều khi còn nhầm lẫn giữa vốn điều lệ và vốn pháp định đối với doanh nghiệp. Pháp Luật Toàn Dân (PLTD) sẽ đưa ra những khái niệm cũng như phân tích về các loại vốn để các chủ thể nắm được rõ hơn khi đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trong bài viết này, PLTD sẽ phân tích về loại vốn cơ bản cần phải có đối với một doanh nghiệp, đó là vốn điều lệ. Theo quy định tại khoản 34, Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020: ” Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp vốn hoặc cam kết góp khi thành lâp công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần”.

Từ quy định trên, thì vốn điều lệ của doanh nghiệp được hiểu là tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông hoặc cam kết sẽ góp vốn trong thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Đây là số vốn của công ty từ thời điểm đăng ký thành lập và xuyên suốt thời gian hoạt động của công ty.

Vậy mức vốn điều lệ khi thành lập công ty là bao nhiêu?

Căn cứ vào các quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, pháp luật không quy định mức vốn điều lệ đối với doanh nghiệp. Theo đó, sẽ tùy vào tình hình tài chính của từng công ty mà đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp. Có thể dựa vào các yếu tố sau để xem xét về mức vốn điều lệ của doanh nghiệp:

  • Khả năng tài chính của mình;
  • Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty;
  • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập;
  • Các dự án ký kết với đối tác, khách hàng…

Khi kê khai về vốn điều lệ, công ty không cần chứng minh về việc vốn điều lệ thực tế có đúng với vốn đã kê khai đối với cơ quan nhà nước hay không. Pháp luật có quy định về thời hạn góp vốn điều lệ vào công ty là 90 ngày kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. Trường hợp hết thời hạn trên mà công ty chưa góp đủ số vốn đã đăng ký thì phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Lưu ý:

  • Thành viên công ty phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn mình đã đăng ký hoặc đã góp (Trừ chủ doanh nghiệp tư nhân và thành viên công ty hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn)
  • Số vốn góp quyết định mực thuế môn bài công ty phải nộp sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty (Theo quy định hiện hành thuế môn bài được chia thành hai mức: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì đóng mức thuế môn bài là 3 triệu đồng/1 năm; Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì đóng mức thuế môn bài là 2 triệu đồng/1 năm).
  • Đối với những doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hoặc yêu cầu ký quỹ thì vốn điều lệ công ty tối thiểu bằng mức vốn pháp định hoặc đáp ứng ký quỹ theo quy định của pháp luật.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail:
info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating