DI CHÚC CÓ ĐIỀU KIỆN CÓ GIỐNG VỚI HỢP ĐỒNG TẶNG CHO CÓ ĐIỀU KIỆN?

Nhiều người cho rằng di chúc có điều kiện là việc cá nhân để lại di sản của mình cho người khác đi kèm theo điều kiện cụ thể thì cũng giống như việc tặng cho tài sản đó khi người nhận thực hiện điều kiện nào đó. Việc hiểu như trên là không đúng với quy định của pháp luật.

Về bản chất di chúc và hợp đồng tặng cho đã khác nhau. Di chúc chỉ thể hiện ý chí, nguyện vọng của cá nhân để lại di sản, trong khi đó hợp đồng tặng cho có điều kiện là sự thỏa thuận và đồng ý của hai bên cho và nhận. Do đó, khi kèm theo điều kiện thì di chúc có điều kiện cũng hoàn toàn khác với hợp đồng tặng cho có điều kiện.

  • Về hiệu lực:

Di chúc có hiệu lực từ thời điểm người có tài sản chết. Trong khi đó, hiệu lực của hợp đồng lại xác định dựa vào thời điểm người nhận tặng cho nhận được tài sản đối với động sản hoặc vào thời điểm đăng ký thay đổi thông tin đối với bất động sản, cũng có thể là vào thời điểm mà hai bên đã thỏa thuận.

  • Về nghĩa vụ:

Đối với di chúc, người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại trong phạm vi di sản được hưởng trừ trường hợp có thỏa thuận khác; thực hiện điều kiện mà người để lại di sản yêu cầu trong di chúc nếu điều kiện này không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, đáp ứng đủ các điều kiện có hiệu lực của di chúc.

Nhưng đối với hợp đồng tặng cho có điều kiện, hai bên có thể thỏa thuận về việc có thực hiện yêu cầu, nghĩa vụ trước hoặc sau khi tiến hành tặng cho tài sản… Chỉ khi nào có sự đồng ý của hai bên thì nghĩa vụ theo hợp đồng mới được thực hiện.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating