THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Theo quy định tại Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được hiểu là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Doanh nghiệp có thể có nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau, mỗi địa điểm kinh doanh như vậy sẽ được cấp một Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động riêng và được phát sinh hoạt động kinh doanh.

Thành lập địa điểm kinh doanh là một hình thức để mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.Thành lập địa điểm kinh doanh có nhiều đặc điểm nổi bật so với các loại hình mở rộng kinh doanh khác như việc địa điểm kinh doanh không phải khắc con dấu riêng như chi nhánh của doanh nghiệp; Nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh thì toàn bộ hoạt động kinh doanh có thể kê khai chung với công ty mẹ mà không phải kê khai thuế riêng và nộp thuế riêng như hoạt động của chi nhánh; bên cạnh đó, Khi doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động gọn nhẹ và nhanh chóng tại cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở.

Doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh cùng phường, cùng quận/huyện, cùng tỉnh hoặc ở ngoài địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh.

* Nội dung thông báo:

  • Mã số doanh nghiệp;
  • Tên địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp
  • Tên địa điểm kinh doanh;
  • Địa chỉ địa điểm kinh doanh;
  • Lĩnh vực hoạt động: Chỉ được kinh doanh theo phạm vi hoạt động của công ty mẹ;

* Cách thức thực hiện: Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện/lập địa điểm kinh doanh tới Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

*Thời gian giải quyết: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Lưu ý: Theo quy định tại Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP, khi thành lập địa điểm kinh doanh từ năm đầu thành lập, các địa điểm kinh doanh mới thành lập thuộc doanh nghiệp vừa và nhỏ được miễn thuế môn bài bao gồm:

  • Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.
  • Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.
  • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
  • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating