NHÀ ĐẤT MÀ BỐ MẸ CHỒNG HAY BỐ MẸ VỢ CHO LÀ TÀI SẢN RIÊNG HAY TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG?

Sau khi kết hôn, nhiều cặp vợ chồng được bố, mẹ tặng cho tài sản, trong đó có nhà đất. Tuy nhiên cũng từ đó mà xảy ra nhiều tranh chấp tài sản liên quan đến việc xác định tài sản riêng, tài sản chung của vợ chồng. Vậy tài sản đó có phải là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không?

Trước hết cần phân biệt giữa tài riêng và tài sản chung của vợ chồng. Tài sản chung là tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng; thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản do vợ, chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung… Trong khi đó thì tài sản riêng là tài sản mỗi người có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng…

Như vậy, để xác định được tài sản nhà, đất đó là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng thì cần xác định đối tượng được nhận là ai, là vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng. Nếu bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ tặng cho chung cả hai vợ chồng thì đó lại là tài sản chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, nếu được bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ tặng cho riêng chồng hoặc riêng vợ thì đó là tài sản riêng của mỗi người. Tại Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình: “Vợ chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung”. Theo đó*,* Mặc dù tài sản được tặng cho riêng là tài sản riêng của mỗi người nhưng hai vợ chồng vẫn có thể chuyển tài sản này thành tài sản chung. Bên cạnh đó tại Điều 46 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.”

Chính vì vậy, nếu nhà đất bố mẹ chồng hay bố mẹ vợ tặng cho cả hai vợ chồng thì đây là tài sản chung, nếu tặng cho riêng thì đây là tài sản riêng của từng người trừ trường hợp có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating