LY THÂN CÓ PHẢI LÀ CĂN CỨ ĐỂ TIẾN HÀNH LY HÔN KHÔNG?

Khi quan hệ hôn nhân xảy ra vấn đề, các cặp vợ chồng thường chọn ly thân để cả hai có thời gian nhìn nhận lại vấn đề cũng như nhìn nhận lại mối quan hệ của cả hai. Ly thân được hiểu là việc vợ chồng sống riêng, không còn ở chung với nhau nữa hoặc có thể ở chung nhưng không ăn chung hay sinh hoạt chung. Thường khi ly thân thì họ sẽ không còn quan tâm, chăm sóc lẫn nhau nữa.

Tuy nhiên, việc ly hôn không làm chấm dứt mối quan hệ hôn nhâ. Quyền và nghĩa vụ liên quan vẫn còn tồn tại. Vậy khi có yêu cầu ly hôn thì việc ly thân có được xem là căn cứ để được Tòa án giải quyết cho ly hôn hay không?

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 không quy định cụ thể về việc ly thân sẽ là một căn cứ để Tòa cho ly hôn. Hơn nữa, không quy định thời gian ly thân là bao nhiêu thì được ly hôn hay những quy định về việc phải ly thân rồi mới được ly hôn. Đây là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng gặp phải. Việc sống ly thân với nhau khi gặp vấn đề về hôn nhân là một giải pháp, được xem như là dành thời gian để giải quyết vấn đề đó, chứ việc ly thân không phải là bắt buộc.

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Từ biểu hiện của việc ly thân và quy định ở trên có thể thấy, ly thân cũng là căn cứ để chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng. Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần. Thời gian ly thân càng lâu thì mức độ trầm trọng được đánh giá càng cao.

Kết luận: Việc ly thân trước trước khi yêu cầu ly hôn là một trong những căn cứ để Tòa xem xét cho việc ly hôn. Tuy nhiên, việc ly thân không phải là điều kiện bắt buộc để Tòa án giải quyết cho ly hôn.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49 Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating