CON ĐỦ 03 TUỔI THÌ CÓ THỂ YÊU CẦU THAY ĐỔI QUYỀN NUÔI CON KHI ĐÃ LY HÔN HAY KHÔNG?

Sau khi ly hôn, mặc dù đã có bản án của Tòa án quyết định quyền nuôi con thuộc về ai, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà người không trực tiếp nuôi con muốn giành lại quyền nuôi con của mình.

Nhiều cha, mẹ vẫn còn thắc mắc về việc khi con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng con khi ly hôn. Nhưng khi con đã đủ 36 tháng tuổi trở lên thì người cha có giành lại quyền trực tiếp nuôi con được không?

Trước hết để giải thích cho trường hợp trên thì theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Cha, mẹ ly hôn khi con dưới 36 tháng tuổi nhằm tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con trong thời gian đó. Khi con đủ 03 tuổi trở lên thì việc quyết định quyền trực tiếp nuôi con đã được ghi nhận trong bản án của Tòa án về việc ly hôn của hai bên. Nên trong trường hợp, người cha muốn giành lại quyền trực tiếp nuôi con thì phải thực hiện thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con. Để thực hiện được thì người cha cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì người cha có quyền yêu cầu Tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu đáp ứng những điều kiện dưới đây:

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

Tòa án vẫn luôn ưu tiên sự thỏa thuận về quyền nuôi dưỡng trực tiếp giữa các bên. Khi không thể thống nhất được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi dựa vào các điều kiện trên, người cha khi giành lại quyền nuôi con cần chú ý đến trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì nguyện vọng của con được ở cùng với ai rất quan trọng. Việc chứng minh người mẹ không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người cha cần đưa ra những chứng cứ liên quan đến cả yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần đối với con.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating