QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ DIỆN THỪA KẾ VÀ HÀNG THỪA KẾ

Khi một người mất đi nhưng không để di chúc để phân chia di sản của mình, lúc này phần di sản của người mất sẽ được phân chia theo pháp luật. Khi phân chia di sản theo pháp luật sẽ xuất hiện những khái niệm như diện thừa kế, hàng thừa kế. Vậy diện thừa kế, hàng thừa kế được hiểu như thế nào?

1. Diện thừa kế

Diện thừa kế là phạm vi những người có quyền được hưởng di sản thừa kế do người mất để lại theo quy định của pháp luật. Việc xác định diện thừa kế theo quy định của pháp luật là để xác định những người có quyền hưởng di sản. Pháp luật căn cứ vào quan hệ giữa họ và người đã mất để xác định diện thừa kế dựa trên các yếu tố:

 • Quan hệ hôn nhân:

Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: ” Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi đã kết hôn”. Như vậy, chỉ coi là quan hệ hôn nhân giữa một nam và một nữ khi họ kết hôn hợp pháp. Khi là vợ chồng với nhau thị có quyền và nghĩa vụ đối với nhau. Trong đó, vợ chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau theo quy định của luật về thừa kế (Khoản 1 Điều 31 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

 • Quan hệ huyết thống: là quan hệ họ hàng, huyết thống, máu mủ.

Những người cùng dòng máu về trực hệ: là cha, mẹ đối với con; ông bà đối với cháu nội và cháu ngoại; cụ đối với chắt nội và chắt ngoại. Hoặc bàng hệ là không trực tiếp sinh ra nhau nhưng có cùng một nguồn gốc chung: ví dụ như quan hệ giữa anh chị em ruột và ngược lại.

 • Quan hệ nuôi dưỡng: là quan hệ giữa những người nuôi dưỡng với người được nuôi dưỡng, là sự thể hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau giữa những người thân thuộc theo quy định của pháp luật.

2. Hàng thừa kế

Căn cứ vào mức độ gần gũi của những người trong diện thừa kế mà pháp luật phân chia họ thành hàng thừa kế. Thừa kế được phân chia theo nguyên tắc sau:

 • Di sản thừa kế chỉ được chia cho một hàng thừa kế theo thứ tự ưu tiên:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 thì hàng thừa kế được quy định như sau:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 • Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau;
 • Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
  Hotline/zalo: 0909 36 47 49
  Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
  Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
  Website: phapluattoandan.com
  Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating