LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TRONG NƯỚC – VỀ CON CHUNG

Giải quyết vấn đề con chung sau ly hôn là một vấn đề mà cha mẹ nào cũng trăn trở khi có ý định ly hôn. Không biết liệu sau khi ly hôn thì con sẽ như thế nào, mình có thể giành được quyền nuôi con hay không? Và nếu mình không có nghề nghiệp, chỗ ở ổn định thì có được nuôi con không? Và còn nhiều câu hỏi nữa về vấn đề này.

Trước tiên, Luật Hôn nhân và Gia đình cũng quy định rõ là sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Cha mẹ thỏa thuận người trực tiếp nuôi dưỡng con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được thì căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, con trên 07 tuổi sẽ xem xét nguyện vọng của con, con dưới 36 tháng tuổi sẽ sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không có đủ điều kiện hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp lợi ích của con.

Vấn đề nữa mà các bên cũng khá quan tâm là mức cấp dưỡng, vậy Luật có quy định về mức cấp dưỡng của cha mẹ sau ly hôn cho con không, thì câu trả lời là không có, mức cấp dưỡng sẽ do 02 bên thỏa thuận dựa vào thu nhập thực tế của nhau, nếu không thỏa thuận được thì Tòa sẽ quyết định mức cấp dưỡng này dựa trên điều kiện thực tế của từng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề thi hành án về việc cấp dưỡng còn nhiều hạn chế, vì việc cấp dưỡng này phần lớn phụ thuộc vào ý thức trách nhiệm cha, mẹ của người cấp dưỡng.

Khi con trên 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con, vậy hình thức xem xét nguyện vọng là gì, nhiều cha mẹ rất e dè vấn đề này vì ngại ảnh hưởng đến tâm lý của con. Luật đã quy định về độ tuổi tức là cũng dựa trên cơ sở khoa học. Nhưng phần lớn ở độ tuổi này thì những đứa trẻ ở nước ta đa phần là chưa nhận thức được, hiểu đơn giản là còn trẻ con. Nên thường việc đến Tòa có thể gây ảnh hưởng tâm lý bé về sau. Tuy nhiên, cán bộ Tòa án cũng là những người được đào tạo nghiệp vụ nên việc lấy lời khai bé cũng chỉ dựa vào một vài câu hỏi đơn giản, không xoáy vào những câu hỏi làm bé khó chịu nên cha mẹ có thể yên tâm. Nhưng tốt nhất nếu bé ở độ tuổi này thì tùy vào tâm sinh lý của mỗi bé, cha mẹ nên tìm cách tiếp cận ý kiến, tậm sự và chia sẻ để bé hiểu, cảm thông, cách này tuy khó nhưng sẽ tốt hơn nhiều so với việc để bé lên Tòa trong bỡ ngỡ.

Lưu ý: Nhiều người thường hay hiểu lầm là sau khi ly hôn con theo ai thì coi như mất con, thực tế quyền ở đây cũng nêu rõ chỉ là quyền trực tiếp nuôi dưỡng thôi, còn các quyền khác thì cả cha và mẹ vẫn còn, chỉ là ko trực tiếp nuôi dưỡng thôi. Về sau, nếu có cơ sở cho rằng người một bên không đảm bảo tốt việc trực tiếp nuôi dưỡng thì cha,mẹ có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi quyền nuôi con hoặc hơn nữa là thay đổi mức cấp dưỡng. Cha và mẹ nên hiểu rõ vấn đề này mà tạo điều kiện cho bên còn lại, để sau ly hôn, quan hệ hôn nhân đã không còn thì nên giữ quan hệ cha, mẹ, con, tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện như bao đứa trẻ khác, đừng vì lòng ít kỷ của người lớn mà gieo vào đầu con mình những điều không hay về cha, mẹ của chúng.

0 0 votes
Article Rating