NGƯỜI BỊ HẠN CHẾ NĂNG LỰC HÀNH VI DÂN SỰ CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN?

Năng lực hành vi dân sự của một công dân là phương tiện rất quan trọng, để những cá nhân này xác lập các quan hệ dân sự, thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình. Pháp luật hiện hành không có quy định khái niệm thế nào là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Chính vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn khi xác định người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và người bị mất năng lực hành vi dân sự. Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Bộ luật Dân sự năm 2015 có liệt kê các trường hợp được xác định là hạn chế năng lực hành vi dân sự: “Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.”

Từ quy định này được hiểu người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là người thành niên, có năng lực hành vi dân sự nhưng năng lực hành vi dân sự này bị hạn chế một phần do họ bị nghiện ma túy hoặc các chất kích thích khác. Vì vậy, pháp luật vẫn đảm bảo về các quyền đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, trong đó có quyền được kết hôn.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 8 Luật HN&GĐ 2014 quy định điều kiện kết hôn bao gồm:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Căn cứ vào các quy định trên thì người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự không thuộc trường hợp không đủ điều kiện kết hôn. Tức pháp luật hiện hành vẫn công nhận quyền được kết hôn của những người này. Do đó, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự vẫn được kết hôn.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail:
info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating