Tự vệ hợp pháp là gì?

Khi tình trạng các tội phạm xâm phạm tính mạng, thân thể và tài sản đang ngày càng gia tăng như hiện nay thì việc mang theo bên mình một công cụ tự vệ là cần thiết và được khá nhiều người quan tâm. Cùng với việc nhu cầu phòng vệ tăng lên, nguồn cung cấp các sản phẩm có công dụng tự vệ cũng xuất hiện ồ ạt và tràn lan trên mạng internet mà không được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ.

Với những tính năng tiện lợi, nhanh gọn và mức giá vừa phải, bất cứ ai cũng có thể sở hữu một bình xịt hơi cay, móc khóa chích điện hay quả đấm kim loại… mà không biết rằng việc làm này là trái với quy định của pháp luật về quản lý vũ khí và công cụ hỗ trợ.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 5 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 thì cá nhân không được phép sở hữu vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Trong đó, vũ khí được định nghĩa là các công cụ có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng con người (khoản 1 Điều 3). Trong 5 loại vũ khí thì vũ khí thô sơ được sử dụng để tự vệ nhiều nhất như:
– Dao găm, lưỡi lê;
– Côn, quả đấm…

Còn công cụ hỗ trợ là những phương tiện được sử dụng nhằm ngăn chặn người vi phạm chống trả và trốn chạy cũng như bảo vệ người thi hành công vụ trước các đối tượng trên trong lúc thi hành công vụ (khoản 11 Điều 3). Một số công cụ hỗ trợ được giao dịch trái phép phổ biến hiện nay là:
– Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, gây ngứa;
– Dùi cui, baton;
– Súng bắn điện, dụng cụ chích điện…

Vậy có thể sở hữu phương tiện, công cụ nào để có thể vừa không trái luật, vừa bảo vệ được bản thân trước những tình huống xấu bất ngờ xảy ra?

Chúng ta nên sử dụng các vật dùng được chế tạo với mục đích ban đầu không nhằm để tấn công gây sát thương, gây nguy hiểm cho người khác mà nên dùng vật có công dụng khác để có thể ứng phó thích hợp khi bị cơ quan chức năng phát hiện và tra hỏi như:
– Nước hoa (mỹ phẩm);
– Bình nước thủy tinh/ bình nước giữ nhiệt;
– Gậy golf, gậy bóng chày, vợt tennis, vợt cầu lông (dụng cụ thể thao);
– Cờ lê (để sửa chữa khi xe hư hỏng);
– Ghim, kẹp giấy;
– Dây nilon;
– Giày cao gót của nữ…

Tuy nhiên, việc lúc nào cũng kè kè mang theo gậy golf, gậy bóng chày hoặc giày cao gót bên mình mỗi khi đặt chân ra đường dường như là bất khả thi. Những lúc ấy, người dân nên trang bị cho mình kiến thức đầy đủ để có thể bảo toàn tính mạng khi bị tấn công bởi kẻ xấu:

1. Tham gia các lớp võ thuật tự vệ/ Học cách tự vệ qua các videos online trên Internet để biết cách tự cứu mình khỏi các tình huống nguy hiểm và biết cách phòng vệ sao cho chính đáng, không gây thương tích quá lớn cho đối phương để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc.

2. Hỏi lý do và mục đích tấn công:
– Nếu đối phương chỉ nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, bạn có thể giao nộp cho họ những thứ họ cần để bảo đảm tính mạng cho mình.
– Nếu đối phương muốn xâm phạm đến sức khỏe, thân thể của bạn thì bạn nên tránh sử dụng những từ ngữ hoặc hành động thách thức, gây kích động mà nên thương lượng với thái độ hòa hoãn và lợi dụng sơ hở để tước vũ khí của họ.

3. Dù đang ở nơi vắng vẻ hay đông người, việc phát tín hiệu kêu cứu và bỏ chạy khi có cơ hội là vô cùng cần thiết nếu như số lượng kẻ xấu đông hơn và khả năng chống cự hoặc phản công của bạn không cao.

Hương Nghi
(Pháp Luật Toàn Dân)

0 0 votes
Article Rating