NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DẤU DOANH NGHIỆP

Luật Doanh nghiệp 2020 (LDN 2020) có hiệu lực từ ngày 01/01/2021,. Theo đó, có những thay đổi liên quan đến con dấu của doanh nghiệp.

1. Dấu của doanh nghiệp tồn tại dưới 2 hình thức (khoản 1 Điều 43 LDN 2020):

  • Dấu được làm tại trụ sở khắc dấu
  • Dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử

Một doanh nghiệp có thể sử dụng cả hai hình thức dấu này, tùy vào từng loại giao dịch trên giấy hay giao dịch điện tử qua internet.

Đây là quy định mới theo LDN 2020 mà trước đó LDN 2014 không có, việc đưa chữ ký điện tử làm dấu của doanh nghiệp góp phần giúp doanh nghiệp có thêm lựa chọn trong việc sử dụng dấu thay vì chỉ sử dụng dấu khắc như trước nay.

2. Thông báo mẫu dấu trước khi sử dụng

Những doanh nghiệp được thành lập kể từ ngày 01/01/2021 sẽ KHÔNG cần thực hiện thủ tục thông báo mẫu con dấu. Trước đó, việc thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp trước khi sử dụng là thủ tục bắt buộc.

Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bãi bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến đăng ký kinh doanh. Cụ thể bãi bỏ thủ tục thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu của doanh nghiệp.

Từ đây, thủ tục hành chính liên quan đến thành lập doanh nghiệp được đơn giản hóa, tiến bộ và phù hợp đối với doanh nghiệp cũng như phía cơ quan nhà nước. Giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp được quyền tự quyết đối với con dấu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 LDN 2020 quy định:

“Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.”

Theo quy định trên, doanh nghiệp có quyền quyết định về loại, số lượng, hình thức và cả nội dung con dấu. Không bắt buộc về nội dung con dấu phải có tên doanh nghiệp và mã số của doanh nghiệp như trước đây. Từ đó cho thấy, doanh nghiệp đang dần làm chủ con dấu của mình và không chịu ràng buộc bởi quy định pháp luật.

4.  Việc quản lý, lưu giữ và sử dụng con dấu

Tại khoản 3 Điều 43 LDN 2020, việc quản lý và lưu giữ con dấu thực hiện theo điều lệ công ty. Chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có thể tự ban hành quy chế đối với việc sử dụng con dấu của mình.

Một lưu ý rất quan trọng đối với việc sử dụng con dấu: Từ ngày 01/01/2021, hai bên trong giao dịch sẽ không thỏa thuận về việc sử dụng con dấu mà chỉ được sử dụng con dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating