Thỏa thuận chia tài sản khi thuận tình ly hôn

Hỏi: Nếu thuận tình ly hôn không nhờ tòa phân chia tài sản, cả hai vợ chồng ra công chứng bản tự thỏa thuận phân chia như vậy có tính pháp lý không, cần mang theo giấy tờ chứng minh tài sản như thế nào và mức phí khoảng bao nhiêu?

Pháp Luật Toàn Dân trả lời:

Về nội dung như chị nêu thì các bên có thể tự phân chia nếu thỏa thuận được với nhau; việc công chứng sẽ có giá trị xác thực về việc hai bên đã thỏa thuận các nội dung ghi trong thỏa thuận.

Về hồ sơ thì sẽ do từng đơn vị công chứng yêu cầu, và thường thì sẽ có các loại giấy tờ sau:
1. Giấy chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản (phân chia tài sản nào thì phải có giấy tờ của tài sản đó).
2. Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của cả vợ và chồng.
3. Sổ hộ khẩu của vợ, chồng.
4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân (Đăng ký kết hôn ).
5. Quyết định ly hôn (trong trường hợp phân chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn)
6. Hợp đồng uỷ quyền (nếu có).

Về phí công chứng thì quy định hiện tại không có nêu về phần này, nhưng theo quan điểm của ban hỗ trợ thì sẽ áp dụng phí tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí công chứng; phí chứng thực; phí thẩm định tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề công chứng:
“3. Mức phí đối với việc công chứng hợp đồng, giao dịch không theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch:[…]”
Tuy nhiên, đối với các tài sản phải đăng ký quyền sở hữu (QSDĐ, nhà cửa, xe ô tô, xe gắn máy …) thì sẽ phải thực hiện thủ tục sang tên cho người được phân chia tài sản (nếu đang mang tên chung, mang tên người khác). Sau khi sang tên thì tài sản mới chính thức thuộc về người này.

0 0 votes
Article Rating