NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHẢI XIN PHÉP KHI CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT

 1. Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền (được quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013), bao gồm:
 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Lưu ý:

 • Khi chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp trên thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.
 • Mức phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất: Tùy vào từng loại đất và diện tích chuyển trái phép mà mức xử phạt vi phạm hành chính là khác nhau. Bên cạnh việc bị phạt tiền, người có hành vi vi phạm buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.
 1. Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

Cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất có thể là UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh tùy vào từng trường hợp cụ thể (Khoản 1, 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013):

 • Thẩm quyền thuộc UBND cấp huyện khi: chuyển mục đích đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích thương mại , dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định.
 • Thẩm quyền thuộc UBND cấp tỉnh khi: chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

Những đối tượng khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần quan tâm đến thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm đảm bảo việc xin phép được đúng thẩm quyền vì 02 cơ quan này không thể ủy quyền việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của mình cho nhau.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail:
info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating