Phân chia di sản thừa kế khi có người mất tích?

Hỏi: Gia đình tôi có ba anh em, anh trai tôi đi xuất khẩu lao động đã gần 7 năm mà không có tin tức gì. Hơn 10 năm trước, bố mẹ tôi qua đời nhưng không để lại di chúc, nhà có hai mảnh đất. Giờ em gái tôi đòi chia tài sản, trong khi anh cả thì chưa về. Việc này giải quyết thế nào?

Pháp Luật Toàn Dân trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Pháp Luật Toàn Dân, về vấn đề của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Vì bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật. Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Như vậy, những người được hưởng di sản mà bố mẹ bạn để lại bao gồm: 3 anh em bạn; ông bà nội, ngoại của bạn (nếu còn sống); con nuôi của bố mẹ bạn (nếu có).

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn mất từ năm 2000 đến nay là 19 năm, mẹ bạn mất từ năm 2004 đến nay là 15 năm vẫn còn trong thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế theo quy định tại khoản 1 điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015 “Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản” . Nếu em gái bạn đòi phân chia tài sản của bố mẹ và gia đình bạn không có tranh chấp về quyền thừa kế thì sẽ áp dụng khoản 2 điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Về anh cả của ban, đến nay đã gần 7 năm không có tin tức gì. Do đó, để được phân chia di sản thì bạn cần làm đơn yêu cầu tuyên bố anh trai mình đã mất tích theo quy định tại điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015, cụ thể là:

“Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

 Nếu tòa án tuyên bố anh trai bạn mất tích, phần tài sản anh trai bạn được hưởng sẽ được giao cho một trong những người thân thích quản lý theo điều 69 Bộ luật dân sự năm 2015.  Tuy nhiên, trong trường hợp anh trai bạn trở về thì theo yêu cầu của anh trai bạn Tòa án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích, đồng thời anh trai bạn sẽ nhận lại tài sản do người quản lý tài sản chuyển giao sau khi đã thanh toán chi phí quản lý (điều 70 Bộ luật dân sự năm 2015)

Trường hợp Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là anh trai bạn còn sống, căn cứ theo điều 71 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố anh trai bạn đã chết. lúc này, phần tài sản anh trai bạn được hưởng sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật về thừa kế, 2 anh em bạn sẽ được thừa hưởng phần di sản đó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, nếu anh trai bạn quay trở về và làm đơn yêu cầu hủy bỏ quyết định tuyên bố là mình đã chết của tòa án thì quan hệ về tài sản của anh trai bạn sẽ được khôi phục trở lại, và 2 mảnh đất đó trở thành tài sản chung của cả 3 anh em.

Trên đây là nội dung tư vấn của Pháp Luật Toàn Dân về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến chúng tôi để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0 0 votes
Article Rating