PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ NHƯ THẾ NÀO KHI XUẤT HIỆN NGƯỜI THỪA KẾ MỚI

Phân chia di sản thừa kế là giai đoạn vô cùng quan trọng được quy định cụ thể bởi pháp luật thừa kế. Bởi việc phân chia di sản thừa kế ảnh hưởng đến quyền lợi của những người được hưởng di sản. Khi người để lại di sản mất đi mà tài sản của người này được chia theo quy định của pháp luật. Như là phải phân chia đều nhau, theo thứ tự hàng thừa kế, phân chia cho những người nằm trong diện thừa kế. Để phân chia di sản thừa kế cần xác định tài sản thừa kế gồm những gì, xác định những người thuộc hàng thừa kế gồm những ai để tiến hành phân chia. Tuy nhiên, thực tế xảy ra nhiều trường hợp khi di sản thừa kế đã được phân chia thì xuất hiện người thừa kế mới . Vậy trong trường hợp này, người thừa kế mới có được hưởng di sản thừa kế của người để lại di sản hay không?, di sản thừa kế đã được chia có được chia lại từ đầu khi người thừa kế mới xuất hiện hay không?

Trước tiên, người thừa kế mới được hiểu là những người thừa kế của người để lại di sản xuất hiện sau khi di sản đã được phân chia. Đương nhiên là việc thừa kế khi xuất hiện người thừa kế mới này áp dụng đối với phần di sản được giải quyết theo pháp luật. Một số trường hợp có thể kể đến như:

  • Con của người để lại di sản sinh ra và còn sống sau thời điểm di sản thừa kế được phân chia ( trong trường hợp thai đôi, thai ba .. nhưng thời điểm phân chia di sản chỉ xác định thai một).
  • Người được tòa án xác nhận là con hoặc cha, mẹ của người để lại di sản nhưng quyết định hoặc bản án của tòa án có hiệu lực sau thời điểm phân chia di sản.
  • Con hoặc cha, mẹ của người để lại di sản đã bị tòa án tuyên bố là đã chết trước thời điểm người để lại chết có tin tức xác thực là còn sống hoặc đã trở về sau thời điểm phân chia di sản.
  • Người thừa kế mới là người được thừa kế theo di chúc mà trước đó những người được hưởng thừa kế theo pháp luật không biết đến sự tồn tại của bản di chúc.

Để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp cũng như đảm bảo quyền lợi cho những người thừa kế, kể cả những người thừa kế mới, pháp luật quy định về phân chia di sản trong trường hợp có người thừa kế mới như sau: (Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015)

“1. Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp đã phân chia di sản mà có người thừa kế bị bác bỏ quyền thừa kế thì người đó phải trả lại di sản hoặc thanh toán một khoản tiền tương đương với giá trị di sản được hưởng tại thời điểm chia thừa kế cho những người thừa kế, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Quy định này phù hợp với thực tế. Vì đối với một số di sản là hiện vật đã được chia, nếu chia lại sẽ rất phức tạp, gây khá nhiều khó khăn đối với những người thừa kế cũng như những người liên quan.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating