THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CỦA DOANH NGHIỆP

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không chỉ làm thay đổi các vấn đề nội bộ bên trong công ty như việc điều hành, quản lý… mà còn ảnh hưởng về mặt pháp lý về sự hiện diện của doanh nghiệp trên thị trường. Người đại diện theo pháp luật giữ một vai trò cực kì quan trọng đối với một doanh nghiệp. Chính vì vậy mà thông tin về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được thể hiện trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi công ty thay đổi người đại diện theo pháp luật, công ty cần phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Trình tự, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật như sau:

1. Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật (Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp).

* Văn bản thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.

* Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người bổ sung, thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty.

* Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp trong các trường hợp cụ thể sau:

  • Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên .
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.
  • Quyết định và biên bản hợp lệ biên bản họp Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung của Điều lệ công ty ngoài nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020.

* Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

  • Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giấy tờ giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài có hiệu lực.

2. Trình tự thay đổi ngươi đại diện theo pháp luật

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bước 3: Nhận kết quả (sau 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ)

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ.
  • Thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating