LÔ ĐẤT VÀ THỬA ĐẤT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Thửa đất và lô đất là các thuật ngữ được dùng nhiều trong các quan hệ đất đai. Bởi vì được sử dụng thường xuyên và phổ biến nên trong rất nhiều trường hợp, thửa đất và lô đất được người dân sử dụng đồng nhất. Việc sử dụng lô đất và thửa đất thay thế cho nhau sẽ đúng trong một số trường hợp, bên cạnh đó chúng cũng có nhiều điểm khác biệt rõ rệt, cụ thể:

Tiêu chí

Thửa đất

Lô đất

Khái niệm Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ (theo khoản 1 Điều 3 Luật Đất đai 2013) Lô đất bao gồm một hoặc nhiều thửa đất liền kề có chức năng sử dụng đất giống nhau được giới hạn bởi các tuyến đường giao thông, các đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác (theo Thông tư 01/2021/TT-BXD)
Số lượng thửa đất 01 thửa đất Một hoặc nhiều thửa đất
Căn cứ xác định Xác định bằng ranh giới trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ Xác định bằng các tuyến đường giao thông, đường ranh giới tự nhiên hoặc nhân tạo khác
Thể hiện trên Giấy chứng nhận Tại trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ) Không thể hiện trong Giấy chứng nhận
Pháp luật điều chỉnh Không thể hiện trong Giấy chứng nhận Pháp luật về xây dựng

Người sử dụng đất có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với thửa đất mình. Vậy khi có nhiều thửa đất thì có được cấp Giấy chứng nhận cho cả lô đất đó không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 98 Luật Đất đai 2013:

“1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.”.

Theo đó, khi người sử dụng đất đáp ứng các điều kiện về lô đất như: các thửa đất là đất nông nghiệp; ở cùng một xã, phường, thị trấn. Thì khi có yêu cầu, người sử dụng đất sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với cả lô đất.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail:
info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating