THỦ TỤC TÁI HÔN VỚI CHỒNG CŨ, VỢ CŨ ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều người khi đã ly hôn với nhau nhưng sau một thời gian, nhận thấy tình cảm vẫn còn và có thể hàn gắn lại được. Từ đó họ quyết định tái hôn lại với nhau. Nhưng không phải vì đã từng là vợ chồng nên khi tái hôn lại với nhau thì quan hệ hôn nhân sẽ tự động được khôi phục.

Theo đó, khi tái hôn lại với chồng cũ hay vợ cũ thì theo pháp luật, mối quan hệ hôn nhân của họ sẽ như những mối quan hệ hôn nhân của những người kết hôn lần đầu tiên. Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng được phát sinh kể từ thời điểm được cấp Giấy đăng ký kết hôn. Điều này được thể hiện rõ tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”. Ngoài ra để được tái hôn lại với nhau, họ vẫn phải đáp ứng các điều kiện để được đăng ký kết hôn như: hai bên hoàn toàn tự nguyện; Hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự; không kết hôn giả, cưỡng ép, lừa dối kết hôn; và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền.

Từ đó, thủ tục tái hôn với chồng cũ hay vợ cũ cũng tương tự như thủ tục đăng ký kết hôn lần đầu tiên. Vợ, chồng cũ muốn tái hôn lại với nhau thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi một trong hai người đăng ký kết hôn hoặc UBND cấp huyện nếu việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Hồ sơ gồm có:

– Tờ khai đăng ký kết hôn;

– Một trong các loại giấy tờ nhân thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, 02 người đăng ký kết hôn phải cùng có mặt tại UBND để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Khi đầy đủ hồ sơ và nhận thấy đủ điều kiện, việc kết hôn sẽ được ghi vào Sổ hộ tịch cùng chữ ký của hai người nam, nữ và UBND có thể trao Giấy chứng nhận kết hôn cho 2 người đó.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating