ĐỀ NGHỊ KHẮC PHỤC VI PHẠM TRONG CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

VKSND TP Đồng Xoài (Bình Phước) vừa ban hành kiến nghị số 271, kiên sngjij YBND TP Đồng Xoài áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi pham pháp luật.

Theo đó, qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kiểm sát thi hành án dân sự và việc tiếp nhận, giải quyết các nguồn tin về loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, VKSND TP Đồng Xoài nhận thấy một số thiếu sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, một số UBND xã, phường.

Cụ thể đã xảy ra một số trường hợp như người sử dụng đất đã làm thủ tục chuyển nhượng và sang tên GCNQSDĐ hợp pháp cho người khác. Sau một thời gian, người này làm đơn cớ mất, xin cấp lại GCNQSDĐ đối với chính thửa đất đã chuyển nhượng nêu trên.

Do thiếu sót trong công tác thẩm tra, xác minh, một số UBND xã, phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND TP Đồng Xoài đã tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền cấp lại GCNQSDĐ cho chủ sử dụng.

Lợi dụng sai sót nêu trên, đối tượng sử dụng GCNQSDĐ được cấp lại, tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, có trường hợp phải xem xét, xử lý về mặt hình sự.

Để bảo đảm công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, VKS đề nghị UBND TP Đồng Xoài chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND TP khắc phục vi phạm trong hoạt động thẩm tra xét, cấp lại GCNQSDĐ cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Nguồn: PLO

 

0 0 votes
Article Rating