BỊ NGƯỜI KHÁC GIỮ SỔ ĐỎ THÌ CÓ BỊ MẤT ĐẤT KHÔNG?

Với nhiều lí do khác nhau mà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hửu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng) của mình do người khác nắm giữ. Việc Giấy chứng nhận của mình nằm trong tay người khác có nguy hiểm hay không?, có bị mất đất hay không?

Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”. Như vậy, chỉ có người đang đứng tên trên Giấy chứng nhận là chủ sở hữu duy nhất của quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu của tài sản được quy định tại Điều 195 Bộ luật dân sự 2015 thì người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, khi người khác giữ sổ đỏ, sổ hồng của mình cũng không phải lo lắng vì người đó không thể tự ý thế chấp, chuyển nhượng, hay cầm cố. Trong trường hợp muốn lấy lại sổ đỏ và người đang cầm giữ không chịu, người chủ sở hữu của quyền sở hữu đất không thể khởi kiện Tòa án để đòi lại. Khi đó chỉ cần báo mất và liên hệ với UNBD cấp xã nơi có thửa đất để cấp lại. Khi được cấp lại thì Giấy chứng nhận do người khác đang giữ không có giá trị pháp lý.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating