CÓ XIN LẠI ĐƯỢC GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN KHI ĐÃ MẤT?

Giấy đăng ký kết hôn là loại giấy tờ quan trọng đối với những cặp vợ chồng. Trên đó thể hiện rõ về thông tin của người đăng ký kết hôn cũng như là mối quan hệ vợ chồng được phát sinh từ đó. Tuy nhiên vì một số lý do khác nhau mà Giấy đăng ký kết hôn đó bị mất đi, gây khó khăn trong trường hợp cần Giấy đăng ký kết hôn để thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung, hay cả trong trường hợp tiến hành thủ tục ly hôn.

Khi bị mất Giấy đăng ký kết hôn, vợ hoặc chồng có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại. Tuy nhiên, để thực hiện được thủ tục này, người yêu cầu cần đáp ứng các điều kiện sau: (Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử)

“1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

  1. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.
  2. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.”

Như vậy, người đăng ký cấp lại Giấy đăng ký kết hôn được thực hiện khi có đủ 03 điều kiện trên. Người đăng ký kết hôn nộp hồ sơ tại UBND xã nơi đã đăng ký kết hôn trước đây.

Hồ sơ bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (theo mẫu)
  • Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn như sổ hộ khẩu gia đình, CMND, hoặc Thẻ căn cước công dân…

Sau khi nhận được hồ sơ, UBND cấp xã sẽ xem xét và xác minh hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện đăng ký làm lại Giấy đăng ký kết hôn cho người yêu cầu.

 

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating