CON NGOÀI GIÁ THÚ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ KHÔNG?

Chúng ta cũng đã nghe đến “con ngoài giá thú”, cụm từ này được sử dụng khá nhiều hiện nay. Pháp luật hiện hành không quy định rõ như thế nào thì được xem là con ngoài giá thú, nhưng có thể hiểu một cách đơn giản rằng con ngoài giá thú là con được sinh ra không phải trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Nghĩa là sẽ bị coi là con ngoài giá thú trong trường hợp do hai người độc thân không đăng ký kết hôn sinh ra hoặc do nam nữ ngoại tình với nhau sinh ra.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau với cha mẹ của mình. Vì vậy, con ngoài giá thú vẫn có quyền được hưởng thừa kế như những người thừa kế khác.

Nếu con ngoài giá thú được chỉ định hưởng di sản trong di chúc hợp pháp thì người này hoàn toàn được hưởng quyền di sản thừa kế. Trong trường hợp con ngoài giá thú không có tên trong di chúc nhưng là con chưa thành niên, con thành niên mà không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế. Còn đối với việc thừa kế theo pháp luật thì con ngoài giá thú có quyền được hưởng thừa kế theo theo pháp luật khi người để lại di sản không viết di chúc. Con ngoài giá thú sẽ không được hưởng thừa kế trong trường hợp do bị truất quyền hưởng thừa kế, từ chối nhận di sản,…

Nhưng cũng cần lưu ý, người con ngoài giá thú phải chứng minh được bản thân là con đẻ của người để lại di sản thừa kế.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49 Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating