ĐẤT KHAI HOANG LÀ GÌ? CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ KHÔNG?

Trước những năm 90, đất khai hoang được hình thành và được sử dụng khá phổ biến. Đến nay thì đất khai hoang không được pháp luật giải thích hay đưa ra một khái niệm cụ thể. Đó là cách gọi phổ biến của người dân để chỉ về nguồn gốc của thửa đất đang sử dụng. Đất khai hoang là đất đang để hoang và được người dân khai phá để sử dụng như xây nhà, chăn nuôi, trồng trọt… Tại thời điểm đó trên đất thực địa không thuộc quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nào khác.

Đất khai hoang trên thực tế là đất không có giấy tờ về quyền sử đất theo quy định của pháp luật. Việc sử dụng đất khai hoang là sử dụng đất trên thực địa mà chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật.

Căn cứ vào Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất khi đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà không có giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được UBND cấp xã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất khi: Người sử dụng đất đang sử dụng ổn định và không có tranh chấp.
  • Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ xác minh quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ được UBND cấp xã cấp Giấy chứng nhận khi: đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, đất không có tranh chấp, phù hợp với quy định sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Như vậy, dù là đất khai hoang nhưng chỉ cần đủ điều kiện theo quy định trên thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating