LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TRONG NƯỚC – THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng, khi bên còn lại không có ý định ly hôn hoặc không hợp tác để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn cũng như không cùng thỏa thuận được các vấn đề về con chung, tài sản chung, nợ chung.

Về thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú thực tế của bị đơn (bên còn lại), ví dụ vợ nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn thì phải nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú thực tế của chồng. Vấn đề thẩm quyền này nhiều người vẫn thường nhầm lẫn, vì họ tin rằng nơi giải quyết ly hôn phải là nơi đăng ký kết hôn ban đầu hoặc nơi các bên có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, nếu hiểu một cách đơn giản hơn thì đơn phương ly hôn chỉ là quyền tự mình nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, còn việc có ly hôn được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yêu tố khá quan trọng là nơi cư trú hiện tại của bị đơn, vì khi nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn thì người nộp phải cung cấp được địa chỉ cư trú hiện tại của bị đơn để Tòa xác định được thẩm quyền thụ lý của mình, nếu nộp tại nơi đăng ký thường trú nhưng hiện tại bị đơn đang tạm trú tại nơi khác quận/huyện hiện tại thì hồ sơ sẽ được chuyển do sai thẩm quyền theo quy định, hoặc nếu xác minh không rõ hiện tại bị đơn đang tạm trú ở đâu và chỉ biết nơi thường trú là nơi cư trú cuối cùng nhưng thực tế bị đơn không ở đó thì hồ sơ cũng sẽ không thực hiện được, vì lúc này đặt vấn đề rằng bị đơn có mất tích hay chết hay không? Nếu có thì phải thực hiện đúng trình tự tuyên bố mất tích và chết thì mới có cơ sở để giải quyết ly hôn.

Nên khi muốn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn thì các bên vợ chồng cần xác định rõ địa chỉ cư trú hiện tại của bên còn lại để cung cấp cho Tòa, kèm theo chứng cứ chứng minh cho việc cung cấp địa chỉ đó (vì Tòa có thể yêu cầu). Tùy theo thực tế vụ việc sẽ có định hướng xử lý linh hoạt khác nhau để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa.

* Lưu ý: Mọi người vẫn thường nhầm lẫn khái niệm đơn phương ly hôn, vì mọi người vẫn nghĩ là mình đơn phương ly hôn thì không cần quan tâm bên kia ở đâu, làm gì và ý kiến như thế nào. Tuy nhiên, việc này chỉ đúng khi mọi người xác định được chính xác nơi cư trú thực tế của người còn lại. Nếu không thì đơn phương ly hôn của mọi người cũng chỉ là quyền được nộp đơn mà không cần bên còn lại phải ký thôi.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating