QUYỀN NUÔI CON SAU KHI LY HÔN

Giải quyết về vấn đề con chung là việc thường xuyên được nhắc đến khi ly hôn. Vấn đề con chung có thể là người có quyền nuôi con là ai, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của người không trực tiếp nuôi con được thực hiện như thế nào. Đây là việc khó thống nhất giữa các cặp vợ chồng khi muốn ly hôn với nhau. Pháp Luật Toàn Dân xin tổng hợp cho quý khách hàng những quy định liên quan đến quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

1. Việc trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn

Theo tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (HN&GĐ) quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, việc nuôi con sẽ được ưu tiên cho sự thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu thỏa thuận được các vấn đề nào liên quan thì Tòa sẽ tôn trọng thỏa thuận của hai vợ chồng, tuy nhiên việc thỏa thuận này phải đảm bảo về quyền lợi và người con nhận được. Trong trường hợp không thỏa thuận được vấn đề con chung, Tòa án sẽ dựa vào những quy định trên để quyết định quyền nuôi dưỡng trực tiếp cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng nếu có yêu cầu. Con chung dưới 36 tháng tuổi thì mẹ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chỉ trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng và điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng.

Con chung từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi thì quyền nuôi dưỡng trực tiếp của cha và mẹ là như nhau. Vì việc cha mẹ ly hôn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ, nên Tòa án sẽ tiến hành xét xử và ra quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi khi bên nào có điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con. Những điều kiện thường xét đến như: Điều kiện về vật chất như: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…Điều kiện về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Khi con từ đủ 07 tuổi trở lên, đã phát triển và có nhận thức tốt hơn, sẽ có những sở thích cũng như mong muốn riêng của mình. Vì vậy, Tòa án án sẽ xem xét và giải quyết việc người trực tiếp nuôi dưỡng dựa vào nguyện vọng của con.

2. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ là nguười không trực tiếp nuôi dưỡng sau ly hôn

Điều 82 Luật HN&GĐ có quy định:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Về nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi dưỡng con là bắt buộc, tuy nhiên nếu người trực tiếp nuôi dưỡng con không yêu cầu và không muốn được cấp dưỡng, thì có thể đi đến thỏa thuận cho hai bên. Dù gì đi nữa thì việc chăm sóc, nuôi dưỡng con luôn là trách nhiệm chung của cha, mẹ, kể cả khi hôn nhân còn tồn tại hay đã ly hôn. Nên việc tạo điều kiện cho nhau để thăm non, chăm sóc con là điều rất cần thiết và phải được tôn trọng, không ai được cản trở.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo: 0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website: phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

0 0 votes
Article Rating