THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP – VỐN PHÁP ĐỊNH LÀ GÌ?

Vốn pháp định là một trong những điều kiện của một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu bắt buộc. Đây là một trong những khái niệm càn phải nắm rõ khi doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh.

Pháp luật hiện hành không quy định thế nào là vốn pháp định, tuy nhiên theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005, vốn pháp định được hiểu là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định để thành lập doanh nghiệp.

Vốn pháp định do cơ quan có thảm quyền ấn định. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Ví dụ: Khi muốn thành lập doanh nghiệp có ngành nghề môi giới chứng khoán thì số vốn pháp định là 25 tỷ đồng Việt Nam (Điều 71 – Văn bản hợp nhất số20/VBHN-BTC), theo đó doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu là 25 tỷ đồng và không giới hạn số vốn tối đa.

Đặc điểm của vốn pháp định:

  • Phạm vi áp dụng: Chủ quy định cho một số ngành nghề nhất định
  • Về đối tượng áp dụng: Vốn pháp định được cấp cho các chủ thể kinh doanh. Bao gồm các cá nhân, pháp nhân, tổ chức, tổ hợp tác, hộ kinh doanh cá thể…
  • Ý nghĩa pháp lý: Đảm bảo đủ điều kiện để doanh nghiệp được kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định, nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh sau khi thành lập doanh nghiệp, tránh và phòng trừ rủi ro.
  • Vốn góp, vốn kinh doanh phải lớn hơn hặc bằng vốn pháp định.

Để hạn chế những khó khăn cũng như tránh trường hợp kê khai nội dung đăng ký kinh doanh không đúng với quy định pháp luật, các cá nhân, tổ chức khi muốn thành lập doanh nghiệp cần xem xét về ngành nghề kinh doanh của mình có thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hay không, sau đó đưa ra mức vốn phù hợp.

PHÁP LUẬT TOÀN DÂN _ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ
Hotline/zalo:
0909 36 47 49
Địa chỉ trụ sở chính: 47-49 Lam Sơn, P.2, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
Văn phòng đại diện: 9D6 đường DN3, KDC An Sương, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.
Website:
phapluattoandan.com
Mail: info@phapluattoandan.com

 

0 0 votes
Article Rating